Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Tất tần tật các bệnh thường gặp ở ếch và cách phòng trị bệnh

Ếch là đối tượng nuôi đang được nhiều người lựa chọn do lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bà con nên lưu ý một số loại bệnh ếch thường gặp.

Bệnh đường ruột ở ếch

Cả nòng nọc và ếch trưởng thành đều có thể mắc phải bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn thiu, thối. Nòng nọc khi bị bệnh, bụng phình to, bơi khó khăn. Khi đó phải thay toàn bộ nước mới, vớt các con bị bệnh ra một chậu. Cứ 5 lít nước hoà 2 lọ penicilin 1 triệu đơn vị và cho nòng nọc bơi trong nước đó khoảng nửa giờ. Sau đó, đưa chúng sang một chậu nước sạch khác hoặc một bể nhỏ. Cho chúng ăn các loại thức ăn dễ tiêu trong một thời gian.

>>> Xem thêm: Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên ếch ( khác)

ếch bị bệnh

Cũng có thể dùng sunphadiazine với lượng 45g/kg thức ăn trong 5 ngày hoặc metrromidazole 3 - 5g/kg thức ăn trong 1 tuần, bệnh sẽ giảm. Tốt nhất, cho ếch nhịn ăn 1-2 ngày rồi cho ăn thức ăn đã trộn thuốc.

Bệnh trùng bánh xe ở ếch

– Nguyên nhân: Bệnh do ký sinh trùng Trichodina gây ra, thường xuất hiện ở giai đoạn nòng nọc. Bệnh thường xảy ra khi nguồn nước nuôi bẩn.

– Triệu chứng: Khi mắc bệnh, trên màng vây và đuôi của nòng nọc xuất hiện những điểm màu trắng bạc, bơi ngắc ngoải và cựa quậy liên tục, Ếch sẽ bỏ ăn và chết hàng loạt.

– Cách phòng và trị: Cần thay nước ngay và đưa những con bị bệnh ra chậu riêng để điều trị khi thấy có dấu hiệu bệnh. Cho nòng nọc bị bệnh tắm trong dung dịch sun phát đồng (CuSO4) với lượng 2 – 3g/m3 nước hoặc với dung dịch penicilin (1 chai 1 triệu đơn vị cho 1 chậu lớn). Không nên ngâm nòng nọc trong các dung dịch này quá 2 giờ. Khi thấy chúng hoạt động bình thường trở lại thì vớt ra ngay. Ngoài ra cũng có thể điều trị bệnh này bằng nước muối nồng độ 2 – 3 ‰ (hoà 20 – 30 gam muối với 10 lít nước). Cho nòng nọc bị bệnh vào nước muối đó trong vòng 5 – 10 phút và vớt chúng ra và thả lại vào chỗ nuôi đã thay nước mới.

Bệnh mù mắt ở ếch

Bệnh này xảy ra khi nuôi ếch trong bể xi măng. Lúc đầu một mắt của ếch màu đục trắng. Nếu không chữa, nó sẽ lây sang mắt thứ 2 và ếch sẽ chết.

Tốt nhất, khử trùng bể nuôi bằng Iodine (PVP Iodine) với liều lượng 5 - 10 ml/m3 nước, bệnh sẽ giảm.

Bệnh tê liệt thần kinh ở ếch

Ếch bị bệnh thường nhảy loạng choạng, đi lại lệch lạc, chân co giật liên tục, dần dần bị bại liệt và chết.

Chưa có loại thuốc đặc trị bệnh này. Có thể dùng các loại thuốc chữa thần kinh cho vịt như Frog 200 hoặc Enroflox để điều trị cho ếch với liều lượng như hướng dẫn ngoài bao bì.

Bệnh nhiễm trùng ngoài da ở ếch

Bệnh xuất hiện khi môi trường nuôi bị ô nhiễm hoặc ếch bị xây xát da, khi đó phải thay nước ngay. Có thể xử lý nguồn nước bằng dung dịch thuốc tím hoặc nước muối.

Bệnh đốm đỏ ở ếch

– Nguyên nhân: phát sinh do vi khuẩn Becteria ,Aeromonas hydrophilla.

– Triệu chứng: ếch biểu hiện tình trạng buồn rầu, di chuyển chậm chạp, không quan tâm đến môi trường xung quanh, không ăn hay ít ăn, biểu hiện có những vết chấm đỏ trên chân, vùng da dưới bụng và mẩn đỏ khắp mình, chân bị sưng, gốc đùi có màu đò. Khi mổ bụng có tình trạng chảy máu trong và có nước trong ổ bụng, gan có màu đỏ và đọng máu.

– Cách điều trị: chỉ trị được lúc ếch mới phát bệnh không quá nặng ,khi ếch bị qúa nặng thì việc chữa trị không có hiệu quả, có thể dùng kháng sinh Enrofloxaxin 2 – 3g/1kg thức ăn cho ăn liên tục 3 – 7 ngày hay oxytetraciline 3 – 5g/kg thức ăn cho ăn liên tục 7-10 ngày . Ngâm ếch trong dung dịch thuốc tím nồng độ 5 – 8ppm (5 – 8gr/m3 nước ) từ 10 – 15 phút để diệt vi khuẩn gây bệnh có trong nước hồ nuôi xâm nhập vào da ếch, xử lý diệt trùng hồ nuôi ngay , khi chữa bệnh giảm 50% lượng thức ăn xuống .

– Phòng bệnh: Phòng tốt nhất là quản lý chất lượng nước luôn luôn sạch,có chế độ thay nước thường xuyên và không nuôi với mật độ quá dầy.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng