Thầy giáo nuôi gà kiếm tiền tỷ

Thứ 3, 22/10/2019 | 17:03 GMT+7

Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có đời sống kinh tế khá giả. Ngôi biệt thự đẹp long lanh trông cứ như "biệt phủ" của gia đình anh Tuấn cũng xây được nhờ tiền lãi từ nuôi gà thả vườn...

Với việc thả nuôi đàn gà trên 3.000 con, mỗi năm trừ chi phí thầy giáo Tuấn cũng để ra được trên 500 triệu đồng. Gà thả vườn anh Tuấn nuôi có chất lượng thơm, ngon, chắc thịt nên được nhiều người ưa chuộng.

Anh Tuấn kể, ngoài những giờ lên lớp ở trường, anh lại tất bật với đàn gà hàng nghìn con mỗi lứa được thả ở vườn của gia đình mình.

>>> Xem thêm: Người chăn nuôi gà gặp khó khăn do gà rớt giá

Thầy giáo nuôi gà kiếm tiền tỷ

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử, anh Tuấn thổ lộ: "Thú thực, sống ở xã Quang Sơn có nhiều nông dân tỷ phú từ chăn nuôi tôi cũng sót ruột. Dù yêu nghề đến đâu nhưng làm nhà giáo thì đến bao giờ mà giàu được. Thế nên tôi cũng phải học hỏi anh em trong làng ngoài xã để làm thêm kinh tế. Nhà có vườn rộng, thế là tôi xác định làm thêm nghề nuôi gà thả vườn".

Anh Tuấn cho biết “Gia đình hiện có tổng cộng gần 1.500m2 đất vườn, đồi của bố mẹ để lại, ban đầu tôi chỉ nuôi 100 con gà, kết hợp trồng cây ăn quả. Sau đó, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà thả vườn và đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi gà thả vườn ở một số mô hình lớn của tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang. Khi đã tự tin, tôi tăng số lượng gà thả vườn mỗi lứa nuôi lên hàng ngàn con...cho bõ công chăm sóc...".

Hiện tại, với đàn gà trên 3.000 con, anh Tuấn nuôi chủ yếu nuôi 5 giống gà: gà lai chọi, gà ta lai, gà Dabaco, gà Phùng, gà Huỳnh Đế. Mỗi năm anh Tuấn xuất bán 6 lứa gà, mỗi lứa trên 2 tấn gà (khoảng trên 1.000 con), “Nhờ thả nuôi nhiều lứa lớn, nhỏ khác nhau nên luôn có gà thịt thương phẩm cung ứng ra thị trường ”, anh Tuấn chia sẻ.

Về nguồn thức ăn cho đàn gà của mình, anh Tuấn cho biết “Nuôi gà thả vườn phải rất hạn chế khi sử dụng thức ăn công nghiệp, chuồng gà phải rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, vừa bảo đảm cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Khi phân gà bám vào vỏ trấu lúc quét dọn đảm bảo sạch sẽ hơn”. 

Thức ăn cho đàn gà ta được anh Tuấn chia ra từng khẩu phần rất hợp lý và khoa học, khi gà 21 ngày tuổi anh Tuấn cho gà ăn thức ăn hỗn hợp, gà đến 30 ngày tuổi chuyển sang cho gà ăn ngô xay và gạo xay. Để gà luôn được khỏe mạnh, phải thường xuyên bổ sung rau xanh để cung cấp vitamin và chất xơ cho đàn gà.

Nói thêm về nuôi gà thả vườn, anh Tuấn cho biết, với cách làm nuôi gối đầu, vì vậy cứ 2 tháng xuất bán 1 lứa nên luôn có gà bán, có thời điểm không có gà để cung cấp ra thị trường. Đối với gà con mới nhập, anh cho vào chuồng úm, giữ nhiệt độ thích nghi và diện tích phù hợp trong suốt 1,5 tháng trước khi thả ra vườn, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc xin và tiêm phòng dịch bệnh.

Với kinh nghiệm 12 năm nuôi gà thả vườn, anh Tuấn cho biết “để đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, điều đầu tiên phải đảm bảo chất lượng con giống, bên cạnh đó phải xử lý môi trường, chuồng trại an toàn, sạch sẽ, tiếp đến là phải biết lựa chọn thức ăn phù hợp với từng giống gà để đảm bảo tốt vi lượng đạm và chất xơ cho đàn gà”.

Cũng theo anh Tuấn trong nuôi gà thả vườn, gặp khó khăn nhất đó là khi điều trị bệnh cầu trùng cho gà (hay còn gọi là bênh tụ huyết trùng), “bệnh cầu trùng ở gà thường bùng phát nhanh khi thời tiết ẩm ướt, đồng thời tồn tại rất dai dẳng, bệnh cầu trùng có tính lây lan cao”.

Nhận định về thị trường hiện nay, anh Tuấn chia sẻ “gà thả vườn có thời gian nuôi kéo dài hơn nhưng chuồng trại đơn giản, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Bù lại giá thành thức ăn giảm hơn, giá bán của gà thả vườn cao hơn giá gà công nghiệp. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ mở rộng thêm chuồng trại để nhân rộng đàn gà, tiếp tục cung ứng cho thị trường ở một số địa phương lân cận”.

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

367 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

228 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'
Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

590 view | Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

29 view | Thứ 3, 16/07/2024 | 08:49 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta

48 view | Thứ 6, 05/07/2024 | 09:47 GMT+7

Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc
Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc

120 view | Thứ 3, 25/06/2024 | 08:47 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

101 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

132 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7


TOP VIEW