Xây dựng mô hình trang trại khép kín

Thứ 6, 18/11/2016 | 17:07 GMT+7

Mô hình trang trại khép kín thực sự là mô hình chăn nuôi mới rất tuyệt vời cho những trang trại chăn nuôi. Ưu điểm của mô hình này là giúp người chăn nuôi vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường chăn nuôi, đồng thời cũng giảm thiểu bệnh tật và có thể phát triển chăn nuôi bền vững hơn.

Một trong những mô hình kinh tế được ưu tiên phát triển và đã đạt được thành tựu khá lớn ở nước ta đó là mô hình trang trại. Có thể nói đây là mô hình kinh tế trang trại mới ra đời và phát triển ở Việt Nam, tuy còn khá mới mẻ song việc áp dụng mô hình trang trai khép kín và kết hợp trong chăn nuôi đã giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu. Đồng thời với những mô hình trang trại như vậy sẽ góp phần làm giảm thiểu tối đa những vấn đề về việc ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh.

Hiện nay cơ cấu sản xuất ở nước ta đang tiếp tục chuyển đổi nhanh theo hướng xây dựng những mô hình trang trại. Mô hình kinh tế trang trại đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, nông thôn. Rất nhiều địa phương của nước ta hiện nay đang áp dụng thành công những mô hình trang trại này và những mô hình này đang dần chứng tỏ sự hiệu quả kinh tế vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xây dựng mô hình trang trại khép kín

Việc phát triển mô hình kinh tế trang trại theo mô hình sinh thái VAC-R là một hướng đi đúng, cần được đầu tư và khuyến khích nhiều hơn trong cả nước. Điểm lợi của mô hình trang trại khép kín này là người chăn nuôi có thể tận dụng triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn, các loại chất thải để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

1. Quy trình phát triển mô hình VAC-R

Vườn và chuồng, chuồng có mối quan hệ hỗ trợ rất mật thiết. Vườn cung cấp các loại thức ăn cho chăn nuôi, ngược lại chuồng cung cấp phân bón được chế biến từ chất thải gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây trồng trong vườn, ngược lại nhiều loại cây trong vườn có thể làm nguồn thức ăn rất tốt cho cá trong ao.

Rất nhiều sản phẩm và nguyên liệu được lấy từ ao là nguồn thức ăn bổ sung có giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi. Ban đầu người chăn nuôi lấy nước từ ao lên để rửa sạch và vệ sinh hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Sau đó họ lại tiếp tụng tận dụng nước thải đó đã qua khâu xử lý đưa quay trở lại ao để trở thành nguồn dinh dưỡng tốt nhất, cần thiết cho sự phát triển cho cá trong ao.

Còn những chất thải của gia súc gia cầm sẽ tạo ra những lượng khí sinh học được dùng thay cho những loại chất đốt truyền thống, vì những loại chất đốt truyền thống thường gây ô nhiễm môi trường nên việc sử dụng những loại khí sinh học góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời chất thải của các loại khí này được dùng làm nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho vật nuôi trong vườn. Mô hình VAC-R là mô hình tổng hợp khép kín vì người chăn nuôi biết tận dụng một cách hiệu quả và triệt để nhờ những gì có trong đó từ chất thải, thức ăn, khí đốt…

>>>> Mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng

2. Vị trí đất làm trang trại

Và để có thể phát triển mô hình trang trại này thì việc ưu tiên chọn những thửa đất rộng lớn, xa khu dân cư là điều cần thiết nhất. Nếu chọn làm trang trại ở những vùng đông dân cư, chẳng hạn khi đàn gia súc gia cầm bị bệnh thì việc chữa trị là rất khó khăn.

3. Kĩ thuật canh tác

Sau khi tìm được vị trí đất thuận lợi để lập nên trang trại thì một việc cũng quan trọng không kém là người chăn nuôi cần mạnh dạn đầu tư chuồng trại và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế chăn nuôi và kỹ thuật. Cần tìm hiểu thời tiết, khí hậu địa phương từng vùng để từ đó lựa chọn những con giống, cây trồng vật nuôi sao cho phù hợp, đảm bảo cho sự phát triển lớn mạnh của trang trại.

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư phát triển kỹ thuật trang trại thì người chăn nuôi cần chú ý đến vấn đề cung và cầu trong thị trường nước ta hiện nay. Tránh tình trạng cung nhiều hơn cầu sẽ làm cho giá cả thụt giảm ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi. Có thể nói mô hình trang trại khép kín là một trong những hệ sinh thái bền vững, tiềm năng để phát triển kinh tế. Những mô hình trang trại VAC-R ra đời và phát triển là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp nông thôn nước ta ngày càng phát triển. Chính những điều đó tạo điều kiện thuận lợi để những người nông dân tự làm giàu trên mảnh đất của quê hương bằng chính sức lực của mình.

Tin nông nghiệp

Giá cao su sẽ biến động mạnh thời gian tới

12 view | Thứ 3, 16/04/2024 | 08:41 GMT+7

Mừng - lo khi giá cà phê tăng nóng