Tổng hợp những giống cây trồng có triển vọng nhất năm 2019

Thứ 6, 24/05/2019 | 08:00 GMT+7

Mỗi năm các nhà nghiên cứu đều cho ra các giống cây trồng mới tối ưu và có năng suất cao hơn. Vì thế các giống cây trồng mới luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua các giống mới và ưu điểm của từng loại.

Cây Sachi

Mặc dù được nghiên cứu rất lâu ở nước ta nhưng chưa thực sự được nhân rộng. Là một loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạt macca, hạt hạnh nhân… nhưng có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn. Vì vậy cây Sachi rất được kỳ vọng sẽ là cây làm giàu bền vững cho nông dân trong năm 2019.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Kỹ thuật xử lý và chăm sóc vải thiều ra quả trên thân cây

Tổng hợp những giống cây trồng có triển vọng nhất năm 2019

Cây Sachi rất dễ trồng có giá bán khá cao thị trường chủ yếu ở các nước Châu Âu nên rất ổn định. Đây là loại cây thích hợp cho những người muốn thay đổi giống cây trồng. Ưu điểm của cây là sức sống rất cao sống trong nhiều điều kiện, cho đợt quả đầu tiên chỉ sau 06 tháng năng suốt tăng dần những năm tiếp theo.

Là dạng cây leo nên rất thích hợp với các hộ gia đình có dàn cây tiêu, dàn chanh leo đã thu hoạch xong. Tốc độ sinh trưởng khá nhanh với tán lá rộng nên trồng cây cách cây 2,5 mét một cây Sachi có thể cho thu hoạch tới 12 năm tuy nhiên càng già năng suất sẽ giảm.

Vải không hạt

Vải chỉ trồng được ở một vài khu vực ở các nước nhiệt đới vị của loại quả này rất ngon và được xem là đặc sản ở các nước phương tây. Nhược điểm của loại quả này chính là thời gian bảo quản rất ngắn khiến nó khó có thể xuất khẩu đi xa được.

Có một vài phương pháp như làm nước ép vải, vải sấy khô nhưng thực sự chưa giữ lại được vị ngon ngọt của loại quả này. Điều này khiến giá thành của cây vải chưa thực sự cao mang lại lợi nhuận cho nông dân.

Gần đây các nhà lai tạo ra một loại vải không hạt có hình dáng như quả thông thường nhưng không có hạt. Giống mới này hứa hẹn sẽ làm tăng nhiều giá trị của loại cây này vì các giống không hạt đều được ưa chuộm và có giá cao hơn 30% so với các loại có hạt khác.

Cây bòn bon

Không còn xa lạ gì với người dân nước ta tuy nhiên bòn bon vẫn là loại cây mới chỉ được trồng tại các tỉnh miền tây số lượng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của cả nước. Với giá thành sản phẩm cao và như cầu tiêu thụ lớn bòn bon hứa hẹn vẫn là một cây trồng làm giàu bền vững cho nông dân.

Bòn bon thường chỉ trồng được ở vùng đất phù sa cao ráo thoát nước tốt bên cạnh đó cũng cần có bóng râm mát vì vậy người ta thường trồng bòn bon xen canh với cây dừa. Nếu canh tác tốt đúng kỹ thuật một cây bon bon trưởng thành cho thu hoạch từ 20 – 50kg trái/cây với giá trị trường trung bình từ 30.000đ – 50.000đ/kg mang lại lợi nhuận khủng cho người nông dân.

Với nhiều ưu điểm như giá thành cao đầu ra ổn định cây bòn bon vẫn là cây trồng đáng để nông dân trồng mới cho năm 2019.

Mít không hạt

Nhờ mạnh dạn đưa giống mít lạ không hạt về trồng tại Hậu Giang một bác nông dân đã thu lời hàng tỷ đồng trên mỗi ha. Cả trái không có một hạt ăn được cả xơ người ta cắt cả trá thành từng miếng để ăn có mùi vị rất ngon.

Theo ông kể những năm đầu không có người mua ông đem biếu tặng nhưng sau này nhiều người biết đến ông bán mỗi 50.000đ/kg thu lợi hàng triệu đồng mỗi quả mít. Hiện nay không những bán trái ông còn nghiên cứu ghép cành để nhân giống loại mít này đến bà con khắp cả nước.

Hiện nay giống mít này đã được biết đến và nhập khẩu sang nhiều nước nên việc trồng cây mít không hạt tại vườn nhà bạn là hướng đi đúng đắn cho năm 2019. Chưa hết cây mít là loại dễ trồng phù hợp với nhiều loại đất nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn giống cây này.

Cây cherry anh đào

Cây cherry anh đào là giống phổ biến ở xứ ôn đới vừa xuất hiện tại Việt Nam cách đây không lâu. Cây đặc biệt dễ trồng và thu hoạch sau một năm gieo trồng cho sản lượng 50 – 100 trái/cây mùa đầu tiên sản lượng tăng dần theo độ tuổi của cây đỉnh cao là từ 500 – 800 trái. Là chủng loại được nghiên cứu kỹ để phù hợp với khí hậu tại Việt Nam đã trồng thử nghiệm và ra rất nhiều quả.

Cây giống cherry anh đào đang được bán phổ biến tại các cửa hàng giống cây trồng nếu chăm sóc đúng cách cherry sẽ cho đợt quả đầu tiên chỉ sau một năm gieo trồng. Cherry nhập khẩu đang được bán tại nước ta với giá từ 400.000đ – 500.000đ/kg vậy tại sao lại không tự trồng và thưởng thức vị ngon ngọt của loại quả ôn đới này.

Sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng luôn được mệnh danh là vua của các loại trái cây bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt giá của loại cây này luôn ở mức cao khiến nhiều nhà vườn làm giàu từ loại cây này. Tuy nhiên nhược điểm là tốn nhiều công chăm sóc, cây phải đủ 5 năm tuổi mới bắt đầu cho thu hoạch. Sau 5 năm cây cho thu hoạch nhiều năm liên tiếp với tuổi thọ có thể lên tới 15 năm.

Với giá bán 40.000đ – 50.000đ/kg tại vườn mỗi cây trưởng thành cho thu hoạch hàng chục triệu đồng. Gần đây xuất hiện một chủng loại sầu riêng ruột đỏ nguồn gốc Thái Lan được trồng tại các tỉnh miền tây. Ngoài màu sắc cùi đỏ rực loại sầu riêng này có mùi vị khá đặc trưng được thương lái thu mua rất cao 200.000đ/kg mang lại lợi nhuận rất lớn cho những người đi đầu trồng loại cây này.

Trên đây là 6 loại cây mới có tiềm năng kinh tế rất tốt tuy nhiên tài liệu và cách trồng các loại cây này còn rất ít. Người dân nên tự mày mò để tìm ra cách chăm sóc tốt nhất giúp mang lại lợi nhuận bền vững làm giàu cho bản thân.

Chia sẻ

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

267 view | Thứ 6, 19/04/2024 | 08:10 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mạch môn
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mạch môn

211 view | Thứ 3, 26/03/2024 | 09:15 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chay cho năng suất cao
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chay cho năng suất cao

213 view | Thứ 4, 20/03/2024 | 08:58 GMT+7

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

5 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

43 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Giá Thanh long tăng gấp rưỡi
Giá Thanh long tăng gấp rưỡi

88 view | Thứ 7, 04/05/2024 | 10:47 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'
Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

351 view | Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Trồng trọt


TOP VIEW