Top 5 loại rau lớn nhanh như thổi cho người mới làm vườn

Thứ 3, 06/08/2019 | 13:00 GMT+7

Dưới đây là 5 loại rau nhanh thu hoạch và dễ trồng nhất mà bạn nên bắt tay trồng ngay khi bắt đầu làm vườn

1. Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau rất dễ trồng, chỉ sau 35-40 ngày trồng đã có thể thu hoạch. Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt vì có nhiều chất dinh dưỡng, có thể hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon.

Cải bó xôi là loại rau rất giàu Vitamin nhóm B, K, Kali,… rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với những ai đang mang bầu thì những món ngon về cải bó xôi không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Nếu có thể, bạn hãy tự gieo hạt giống cải bó xôi và chăm sóc để có rau an toàn trong khu vườn nhỏ xinh xinh của mình.

2. Rau diếp

Rau diếp là một trong những loại rau mà bạn có thể trồng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Rau diếp thơm đặc biệt có lá dài mỏng, ăn có vị thơm mát. Rau diếp thơm thường được làm gia vị cho các món ăn hoặc làm món luộc có vị thơm và mát.

Rau diếp là cây ngắn ngày, cho năng suất cao và rất dễ trồng trong vườn nhà. Ngoài ra, cây không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần có đất trồng cơ bản, nước tưới và thật nhiều ánh sáng mặt trời là bạn đã có được những bụi rau diếp xanh tốt. Đặc biệt, với loại rau này, bạn hoàn toàn có thể gieo hạt giống vào trong những túi ni-lông, chậu, thùng xốp…

3. Đậu đũa

Dễ trồng, có màu sắc bắt mắt như xanh, vàng hay tím, đặc biệt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, những cây đậu đũa tự trồng tại nhà sẽ khiến cho bạn vô cùng “hả hê” bởi năng suất cao lúc thu hoạch.

>>> Xem thêm: Mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Top 5 loại rau lớn nhanh như thổi cho người mới làm vườn

Đậu đũa ưa đất tơi xốp, thoát nước, dễ trồng, ít sâu bệnh mà sai quả. Vì thế đây cũng là một loại rau bạn có thể tự trồng trong khuôn viên nhỏ hẹp của vườn nhà. Chỉ cần chuẩn bị một diện tích đất nhỏ hoặc tận dụng ban công, tầng thượng là bạn đã có một giàn đậu cô ve hứa hẹn cho “vụ mùa” bội thu.

4. Hành lá

Tiết kiệm diện tích, cực dễ trồng chỉ sau 3-4 tuần có thể cho thu hoạch, trồng hành lá tại nhà trong chai nhựa, hộp xốp đang được nhiều chị em ưa chuộng.

Đặc biệt, hành lá là loại cây được sử dụng thường xuyên trong các món ăn. Bạn nghĩ sao khi trong bếp của mình luôn có sẵn loại cây này để bạn có thể lấy dùng khi cần thiết? Những người làm vườn nghiệp dư có rất nhiều cách khác nhau để trồng hành tại nhà như trồng hành trong đất truyền thống, trồng hành thủy canh,… và đều dễ dàng thu được thành quả như ý.

5. Mồng tơi

Rau mồng tơi khá dồi dào vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe.

Trồng rau mồng tơi rất đơn giản, người trồng chỉ cần đảm bảo đất tơi xốp, tưới nước 1 ngày 2 lần và bón dinh dưỡng hợp lý, không cần bón thường xuyên. Đây là loại cây ưa sáng, nên nơi trồng cây phù hợp nhất có thể là một mảnh đất sát tường bên ngoài nhà bạn với ánh nắng chiếu thường nhật. Khí đó, cây sẽ phát triển rất nhanh và tiện cho việc để cây leo giàn. Đặc biệt, nếu gia đình bạn ở đô thị, mồng tơi sẽ là lựa chọn hợp lý cho gia đình bằng phương pháp trồng rau trong chậu nhựa/ thùng xốp trên ban công hoặc sân thượng.

Một vườn cây lên rau tươi tốt và xum xuê trái sẽ góp phần tô điểm cho ngôi nhà của bạn. Thành quả do tự tay mình tạo ra chắc chắn cũng sẽ có hương vị ngon hơn bạn mua ngoài chợ. Bạn có hợp với công việc làm vườn không, hãy bắt đầu với 5 loại rau này thử xem!

Hiện nay, các phương pháp trồng tại nhà đã phong phú hơn cho mọi người lựa chọn. Ngoài cách trồng thông thường là sử dụng đất, mô hình thủy canh đang ngày càng phổ biến đặc biệt đối với dân cư đô thị. Đây là giải pháp tiết kiệm không gian, tiết kiệm công sức mà vẫn mang lại hiệu quả cao, thập chí gấp 2-3 lần rau trồng thông thường. Cùng với việc người dân đang có xu hướng thích tự trồng rau tại nhà để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phương pháp thủy canh được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng trồng rau mới.

Chia sẻ

Trồng trọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

37 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

94 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

105 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả

162 view | Thứ 2, 20/05/2024 | 09:25 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

8 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

120 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

292 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

172 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7


TOP VIEW