Trồng nấm sò, nấm mỡ bán Tết thu bộn tiền

Thứ 3, 08/01/2019 | 13:00 GMT+7

Vào thời điểm cận Tết nhu cầu về nấm sạch tăng mạnh, để đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường thực phẩm, nhiều hộ trồng nấm ở tỉnh Nam Định đang gấp rút ngày đêm chăm sóc nấm sò, nấm mỡ-loài nấm trắng tinh như ngọc. Chỉ tính riêng ở tháng cận Tết Nguyên đán mà nhiều hộ trồng loài nấm trắng như ngọc này có thu nhập lên đến gần 50 triệu đồng.

Vào thời điểm này, cơ sở trồng nấm sò, nấm mỡ của gia đình ông Trần Xuân Quyền (54 tuổi) ở xóm 7, xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đang hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng đủ các đơn hàng trong dịp Tết sắp tới.

Ông Quyền cho biết, năm nay thời tiết không thuận, nấm phát triển chậm hơn nhưng lại được giá. Gia đình ông đang trồng 2 loại nấm là nấm mỡ và nấm sò cho khách đặt hàng ăn Tết.

>>> xem thêm: Kỹ thuật chuẩn để trồng nấm đông cô

Trồng nấm sò, nấm mỡ bán Tết thu bộn tiền

Gia đình ông Trần Xuân Quyền đang ngày đêm chăm bẵm vườn nấm sò trắng như ngọc để phục vụ khách hàng ăn Tết.

“Do các sản phẩm nấm tại trại của tôi được trồng theo quy trình sạch, khép kín, đáng chú ý trong quá trình trồng nấm ngoài nguồn nguyên liệu chính từ rơm rạ, mùn cưa, gia đình tôi còn bổ sung thêm cám ngô, cám gạo, bột đậu  tương nên cây nấm luôn mập mạp, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được khách hàng ở các tỉnh lân cận rất ưa chuộng”– ông Quyền điện thoại đặt hàng, chủ yếu là các khách quen từ TP.Nam Định và thủ đô Hà Nội. “Hiện, giá nấm sò khoảng gần 30 ngàn đồng/1kg, đối với nấm mỡ là hơn 70 ngàn đồng/1kg. Dự đoán cận ngày, khan hiếm hàng giá nấm sẽ còn lên cao nữa” – ông Quyền khẳng định.

Theo ông Quyền, nấm sò, nấm mỡ có nhiều dinh dưỡng, dễ ăn và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Nấm sò, nấm mỡ cũng được các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán lẩu...tiêu thụ mạnh trong mùa đông.

Cũng theo ông Quyền, dự định trong tháng cận Tết sắp tới, gia đình ông sẽ cung cấp ra thị trường khoảng gần 3 tấn nấm các loại và thu về gần 100 triệu đồng. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông bỏ túi gần 50 triệu đồng.

Cũng giống như hộ nhà ông Quyền, hơn chục năm nay, cứ vào dịp cận tết, anh Nguyễn Văn Quyên lại tất bật với công việc chăm sóc nấm sạch để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm này nhiều hộ trồng nấm ở 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình đang hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng đủ các đơn hàng trong dịp Tết sắp tới.

“Năm nay, do thời tiết thất thường, việc trồng, chăm sóc cây nấm gặp nhiều khó khăn nên vì thế mà giá thu mua cũng cao hơn dịp cận Tết năm ngoái. Trung bình mỗi kg nấm sò có giá từ 25 đến 30 ngàn đồng/1kg ” –anh Quyên cho hay.

Anh Nguyễn Văn Quyên chia sẻ, nhu cầu về nấm sạch của thị trường trong dịp Tết tăng đột biết nên nhiều năm trước gia đình anh không có đủ hàng để bán Tết và đây cũng là khoảng thời gian mà gia đình anh sản xuất được nhiều nấm nhất.

“Chỉ tính riêng tháng cận Tết này, gia đình tôi dự định sẽ xuất ra thị trường khoảng trên 5 tấn nấm sò, chủ yếu là thị trường ở trên thủ đô Hà Nội. Sau khi trừ hết chi phí, tôi bỏ túi được hơn 50 triệu đồng” anh Quyên tiết lộ.

Lý giải về nhu cầu về nấm sạch tăng đột biến vào dịp cận Tết, anh Quyên cho hay, nấm là loại thực phẩm khá nhiều dinh dưỡng, thậm chí nhiều loại nấm về mặt dinh dưỡng còn không thua kém gì thịt bò. Mặt khác, nấm lại dễ ăn và dù có nấu kiểu gì ăn vẫn ngon, không gây cảm giác chán ngấy như thịt nên được nhiều người ưa thích.

Chia sẻ

Trồng trọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

5 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

68 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

78 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả

134 view | Thứ 2, 20/05/2024 | 09:25 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

95 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

259 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

146 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Giá Thanh long tăng gấp rưỡi
Giá Thanh long tăng gấp rưỡi

185 view | Thứ 7, 04/05/2024 | 10:47 GMT+7


TOP VIEW