Thu nhập cao nhờ trồng măng tây xanh

Măng tây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, giúp phòng và chữa nhiều bệnh nguy hiểm ở con người. Vì vậy mô hình trồng măng tây xanh đã được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành của việt Nam.

Tỷ phú từ cây măng tây xanh

Loại rau này giá cả tuy còn cao nhưng do có nhiều tác dụng tốt nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay cung chưa đáp ứng được cầu. Thị trường tiêu thụ rộng lớn, tiềm năng. Đây chính là cơ hội tốt cho bà con nông dân thoát nghèo.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cây măng tây

Thu nhập cao nhờ trồng măng tây xanh

Cây măng tây chỉ cần tập trung đầu tư 1 lần là có thể cho thu hoạch sản phẩm liên tục từ 8-10 năm.

Yêu cầu về kỹ thuật trồng măng tây

• Về cơ bản, măng tây là loại cây tương đối khó trồng, yêu cầu về đất trồng phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tầng canh tác dày 40-50cm, độ pH 6-7. Địa hình cao ráo, không bị ngập úng nhưng cũng dễ cung cấp nước trong mùa khô, nắng. Đây là loại cây ưa sáng nên cần trồng nơi có đủ ánh sáng để cây phát triển tốt.
  • Vốn ban đầu để trồng 1ha măng tây cấn 250 đến 350 triệu đồng (tương đương 25-35 triệu/1000m2. Sau đó có thể dùng tiền thu được hàng ngày từ bán các sản phẩm để tái đầu tư đến hết chu kỳ thu hoạch của măng tây.
  • Bình quân có thể thu hoạch 10-15 kg măng tây/ngày/1000m2 với giá trung bình 50.000/kg. Với 2000m2 có thể cho thu nhập từ 500.000-750.000đ/ngày, 1-2ha thu nhập khoảng 5.000.000-15.000.000/ngày. Bà con có thể tập trung đất của nhiều hộ gia đình thành một vùng chuyên canh măng tây tiện cho việc trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch sản phẩm, làm hạ giá thành vận chuyển, tăng thêm lợi nhuận.
  • Để trồng măng tây xanh có hiệu quả, bà con cần đặc biệt chú ý đến khâu chăm sóc để cây không bị bệnh nhất là bệnh nấm. Người trồng măng tây phải có kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, cần chăm chỉ, cần cù, biết tích lũy kinh nghiệm, kết hợp vận dụng nhuấn nhuyễn những kiến thức về trồng cây măng tây.

Tại Hà Nôi nói riêng, miền bắc nói chung, giá thu mua bình quân tại các vườn khoảng 50.000-70.000đ/kg cho loại 1/2. Giá măng tây xanh thị trường Hà Nội dao động 100.000-180.000đ/kg.

Do giá trị kinh tế cao như vậy nên hiện nay măng tây đã được trồng nhiều nơi như Thành phố Hố chí Minh, Bình Phước, Quảng Bình, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Nội….Mỗi ha cho thu nhập từ 500-800 trệu/năm