Bưởi diễn "hái tận vườn" hét giá khủng

Những loại hoa quả vốn có thương hiệu như cam Canh, bưởi Diễn đang trong tình trạng “cháy hàng”, bưởi Diễn được bán với giá hàng trăm nghìn mỗi quả.

buoi-dien
Mấy ngày nay, người dân trồng bưởi Diễn ở xã Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đều vô cùng phấn khởi vì các vườn bưởi đều “được giá”. Có nhà đã bán hết sạch bưởi Diễn cho các thương lái, cũng có nhà giữ lại để bán nhỏ lẻ cho người mua với giá cao.

Theo khảo sát tại đây, thời điểm tết Ất Mùi còn gần hai tháng nhưng giá loại quả đặc sản này đã lên tới 80.000 -100.000 đồng/quả bán tại vườn. So với năm ngoái, năm nay bưởi Diễn tăng lên 20.000 - 25.000 đồng/quả.

Mặc dù giá bưởi Diễn cao như vậy nhưng nhiều người dân trồng vẫn không khỏi tiếc nuối vì năm nay bị mất mùa. Bác Nam (56 tuổi), một chủ vườn bưởi Diễn chia sẻ: “Năm nay thời tiết khắc nghiệt, bưởi không được đẹp, bị rám nhiều, quả nhỏ và ít hàng tròn, vàng đậm, bóng”.

Lo ngại mua phải bưởi Diễn “nhái” nên nhiều người phải cất công đến tận vườn để đặt mua. Chính vì thế mà cứ trước tết vài ba tháng bưởi Diễn hầu như hết hàng.

Các chủ vườn cho hay, có năm nhiều khách hàng đến muộn phải vào làng làng “lùng sục” từng nhà để hỏi mua bưởi nhưng không còn quả nào. Như nhà ông Hòa chuyên trồng bưởi Diễn có 3 mảnh vườn với khoảng 5.000 quả bưởi.

Ông Hòa cho biết: “Năm được mùa một cây bưởi Diễn có thể lên tới 200 quả, thu về được khoảng 10 triệu đến 13 triệu đồng”. Từ cuối tháng 10 âm lịch, vườn bưởi của ông đã có nhiều người đến đặt cọc. Cho đến thời điểm hiện tại ông Hòa chỉ còn lại gần 1000 quả để bán lẻ, mức giá trung bình là 80.000 đồng/quả, quả nào đẹp, bắt mắt có thể lên tới tiền trăm.

Trong khi tận vườn bưởi bán với giá 80.000 đồng /quả, thậm chí 100.000 đồng/quả thì các khu vực lân cận vùng đất Diễn, dọc đường Nhổn, hay các cửa hàng hoa quả trên phố, loại bưởi được quảng cáo là bưởi Diễn được bán với giá chỉ 25.000- 35.000 đồng/quả. Những người bán cho biết đây cũng là bưởi Diễn nhưng do trẩy sớm nên bán với mức giá như thế.

Theo những chủ vườn bưởi Diễn “xịn”, những loại bưởi trên có xuất xứ từ các vùng khác như Phú Thọ, Hưng Yên hoặc ở các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Thạch Thất... là bưởi Diễn “nhái” nên ăn không thể thơm ngon bằng.

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

139.7 k lượt xem