Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Bệnh parvovirus thường gặp ở chó con

Parvovirus rất hay xảy ra ở chó con, lây lan nhanh và gây tử vong cao với em cún dưới một năm tuổi, đặc biệt với chó chưa được tiêm phòng bệnh bằng vaccine...

Chó của bạn có bị Parvovirus không? Hãy cùng xác định các triệu chứng dưới đây để nhanh chóng chữa bệnh cho cún cưng bạn nhé!

Đọc thêm: Bệnh parvo và care và cách chữa trị (bài nên đọc)
Bệnh parvovirus thường gặp ở chó con

Cách xác định bệnh parvovirus ở chó con:

1. Có tiêu chảy liên tục không? Phân có máu hoặc bốc mùi khó chịu không?
2. Có biểu hiện lừ đừ, mỏi mệt không?
3. Chó đang khoẻ mạnh, hoạt bát bỗng dưng chỉ nằm ủ rũ suốt ngày?
4. Chó có nôn liên tục suốt ngày không?
5. Có biểu hiện mất nước không?
6. Có biếng ăn hoặc ăn bỏ ăn không?
 
Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, các anh em hãy chuẩn bị tinh thần đi là vừa!
 
Bệnh parvo xảy ra trầm trọng với phần lớn chó non, tuy nhiên - chó trưởng thành cũng có thể mắc bệnh này. Can thiệp sớm vẫn có thể điều trị được, nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong trên 80% chó chết vì bệnh Parvo.
Do chủ nuôi chó chưa hiểu biết về bệnh Pavo nên để chó của mình quá muộn không điều trị, bệnh xảy ra nhanh và chó thường chết sau 48-72 giờ kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.

Chó bị Parvo (mất nước, rối loạn điện giải, xuất huyết toàn bộ ống tiêu hóa, tiêu chảy ra máu)

Vậy....Bệnh parvo là bệnh như thế nào?
Bệnh parvo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và làm chết nhiều chó, đặc biệt chó non, do Canine parvovirus (CPV). Bệnh lây trực tiếp từ chó sang chó hoặc qua phân thải có virus phát tán trong môi trường qua các nhân tố trung gian truyền lây: dụng cụ chăn nuôi , chim chóc, gậm nhấm, côn trùng ruồi nhặng mang mầm bệnh từ phân tanh hôi hấp dẫn bay đến gây nhiễm cho chó khỏe từ ổ dịch tới các nơi khác. Thậm chí các phương tiện giao thông: vết lốp xe, giày dép có dính phân chó bệnh hoặc bàn tay tiếp xúc con người từ chó ốm cho chó khỏe cũng có thể làm lây lan bệnh.

Con người biết đến bênh parvo ở chó từ khi nào?

Canine parvovirus ( CPV ) phát hiện vào cuối những năm 1970, được xác nhận là dịch lần đầu tiên vào năm 1978 nhưng chỉ trong vòng một, hai năm sau đó nó đã trở thành đại dịch của chó trên toàn thế giới.

Qua phân lập từ năm 1979 đến 1984, các nhà khoa học đã xác định phần lớn chó nhiễm hai chủng virus CPV2a và CPV2b, nhưng ở Ý, Tây Ban Nha, và Việt Nam người ta còn phát hiện chủng virus thứ ba CPV2c cũng gây bệnh Parvo cho chó.

Bệnh parvo có lây sang loài động vật khác?

Virus Parvo còn gây bệnh cho cáo, chồn và các loài chó hoang dã. Người ta còn phát hiện 2 chủng CPV2a và CPV2b ở mèo và họ nhà mèo, nhưng hầu như không gây bệnh cho chúng. Virus Parvo CPV chỉ nguy hiểm trong loài chó, không gây bệnh cho loài chim, họ nhà mèo và con người, nhưng các yếu tố "trung gian" này lại có thể mang mầm bệnh làm lây lan các ổ dịch lớn cho chó. Virus Parvo có thể sống trong môi trường thiên nhiên có ánh sáng mặt trời 5 tháng, bóng tối 7 tháng, trong nhà ở có vệ sinh hàng ngày 1 tháng.

Hiện tượng cụ thể khi mắc bệnh parvo ở chó?

Khi nhiễm virus ủ bệnh, trên 80% chó không hề có triệu chứng lâm sàng. Giai đoạn phát bệnh sau 3-10 ngày nhiễm virus, các dấu hiệu : mệt mỏi, ủ rũ, nôn khan ra bọt dãi nhớt màu vàng xanh, sốt và tiêu chảy thường có máu.
Virus gây viêm xuất huyết toàn bộ ống tiêu hóa, mất nước và rối loạn điện giải trầm trọng. Chó suy sụp nhanh chóng do mất máu, thiếu máu, hạ protein, nội độc tố sinh ra gây chứng nhiễm độc huyết endotoxemia, suy giảm các loại bạch cầu phòng vệ. Chó bị chết nhanh do shock, trụy tuần hoàn, hô hấp.
Việc chữa trị hiệu quả rất thấp, đặc biệt với chó non vì chúng chịu nhiều stress môi trường xung quanh, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, thường kế phát các bệnh vi khuẩn khác gây viêm ống tiêu hóa trầm trọng.

Cách chuẩn đoán bệnh parvo?

Lấy mẫu phân nghi nhiễm làm phản ứng Miễn dịch học ELISA (Enzyme-Linked ImmunoSorbent Assay) phát hiện kháng thể từ bộ kháng nguyên mẫu, hoặc phản ứng "ngưng kết hồng cầu" Hemagglutination Assay tìm virus, hoặc soi trên kính hiển vi điện tử.
Nhưng các triệu chứng điển hình kể trên, đặc biệt tiêu chảy có máu, giảm nhanh lượng bạch cầu, chó không được tiêm vaccine phòng bệnh có giá trị chẩn đoán lâm sàng cao và dễ dàng nhất.

Cách điều trị, chữa bệnh parvo ở chó con?

Cần điều trị bệnh sớm từ các dấu hiệu đầu tiên hoặc nghi nhiễm từ các chó ốm : ủ rũ, nôn khan, mất nước.
Không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, bù dịch cân bằng điện giải và chống các nhiễm trùng kế phát bằng một số loại kháng sinh: cefoxitin, metronidazole, timentin, enrofloxacin. Bổ sung vitamin B-Complex.
Có thể tạo "Miễn dịch thụ động" bằng truyền huyết thanh của chó khác đã xác định có miễn dịch với Parvo để điều trị chó ốm.

6 cách phòng, tránh bệnh parvo cho chó từ xa?

1. Miễn dịch chủ động bằng tiêm vaccine Parvo cho chó ngay từ 6- 8 tuần tuổi. Tiêm nhắc lại sau một tháng để hoàn thành "Miễn dịch cơ bản" cho chó non. Các bác sỹ thú y Hoa-Kỳ khuyến cáo tiêm thêm lần thứ ba sau một tháng cho "Miễn dịch cơ bản". Sau đó hàng năm phải chủng nhắc lại một lần. Trên các nhãn thuốc, vaccine Parvo có ký tự " P " viết tắt của Parvovirus.
2. Chó non dưới 4 tháng tuổi, chó chưa được miễn dịch với bệnh Parvo không nên cho tiếp xúc với chó khác hoặc các tác nhân "trung gian " có thể truyền bệnh : môi trường, dụng cụ chăn nuôi vận chuyển chó, hoặc các chủ chó khác.
3. Cần tiêm phòng vaccine chậm nhất 1 tháng trước khi chó mẹ mang thai để tạo miễn dịch tự nhiên cho chó con sau khi sinh.
4. Chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất và khoa học tăng sức kháng bệnh của chó. Tẩy giun sán chó non ngay từ một tháng tuổi.
5. Thực hiện công tác Kiểm dịch động vật và vệ sinh môi trường nghiêm ngặt ở các nơi tập trung nhiều chó : Dog show, Petshop, Tiệm làm đẹp chó, các Trung tâm huấn luyện chó, các chợ chó. Đặc biệt phải kiểm soát và xử lý chất thải từ các "lò mổ" , nơi chế biến và vận chuyển chó giết thịt. Chủ nuôi chó phải sau ít nhất 1 tháng từ khi có chó chết dịch mới được mang chó khác về nuôi. Xác chó chết nghi mắc bệnh phải được xử lý chôn sâu giữa hai lớp vôi bột, không thả trôi sông, suối, thùng rác hoặc các nơi công cộng.
Ngoài việc tiêm phòng bệnh Dại là bắt buộc, nên chăng ngành Thú Y Việt nam cũng đưa bệnh Parvo vào Danh mục Các Bệnh phải Kiểm dịch ?
6. Các chất tẩy rửa thông thường có thể diệt được virus. Cần làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển chó.
Lời khuyên: Đọc thì nhiều và rối mắt, nhưng nói đơn giản lại như vầy: khi ta mua 1 con chó con chừng 2-3 tháng tuổi về nhà, mấy ngày đầu nó rất lanh lợi và tươi tắn.... sau 3-4 ngày nó bắt đầu bỏ ăn, thắt ruột, nằm nhiều, lừ đừ.... khi đó chúng ta biết con chó đã mắc bệnh... chó con đa số là bị Parvo và Care, thời gian ủ bệnh của virus này trong vòng 10 ngày, nên khi mua 1 con chó nên có chế độ bảo hành 1 vs 1 hay hoàn tiền.

Cuối cùng, chúc các bạn có thêm kiến thức nhỏ này. Nếu có băn khoăn thắc mắc gì hoặc chia sẻ kinh nghiệm mời bạn đọc tham gia giao lưu coment phía sau mỗi bài viết
Tổng hợp
Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng