Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Bưởi tạo hình tiền triệu vẫn hút khách chơi Tết

Một nông dân ở huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) chuẩn bị hàng trăm cặp bưởi tạo hình thỏi vàng, giọt nước, hồ lô có khắc chữ Tài, Lộc… để phục vụ Tết, giá bán tiền triệu nhưng vẫn được khách hàng chọn mua để bày vào dịp Tết Nguyên đán.

>> Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

>> Kỹ thuật giâm cành bưởi diễn

BUOI   KHAC   CHU

Nông dân Đồng Tháp trồng bưởi tạo hình hồ lô, đồng tiền... bán tiền triệu vẫn hút hàng dịp Tết. Ảnh: Hoàng Lộc.

Nông dân Nguyễn Văn Hoàng (ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đây là năm thứ 4 ông tạo hình cho những trái bưởi trong vườn để tăng giá trị kinh tế từ quả bưởi giống Ruby da xanh, ruột đỏ.

Theo ông Hoàng, để tạo ra một trái bưởi có hình dáng đẹp, bắt mắt, từ lúc bưởi ra hoa đến khi thu hoạch, người trồng mất hơn 6 tháng chăm sóc. Ông phải chọn những trái bưởi tròn, đẹp, cuống to… để cho vào khuôn tạo hình. Vì vậy, mỗi cây chưa đến 10 trái để tạo hình, khắc chữ.

Ông Hoàng chia sẻ thêm, bưởi tạo hình có yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe, không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào trái bưởi, cần che đậy kín để tránh bị rám nắng. Vì khi có ánh nắng trực tiếp sẽ làm bưởi rụng hoặc nám trái, sản phẩm không ra hình dáng như ý muốn. Năm nay thời tiết không thuận lợi nên số lượng bưởi còn lại chỉ hơn 150 cặp.

“Giá bán mỗi cặp hơn 1 triệu đồng, đã có hơn 70% số bưởi được khách hàng quen thuộc đặt mua. Số còn lại, tôi chụp hình từng trái bưởi, từng hình dạng đăng bán trên các trang mạng xã hội để khách hàng thỏa sức lựa chọn”, ông Hoàng cho biết thêm.

BUOI   TAO   HINH

Nông dân Nguyễn Văn Hoàng (tỉnh Đồng Tháp) chuẩn bị hơn 150 cặp bưởi hình thỏi vàng, hình hồ lô... có khắc chữ Tài, Lộc. Ảnh: Hoàng Lộc

Là một khách hàng quen thuộc ông Trần Thanh Quang - ở TPHCM cho biết, năm đầu tiên ông đến tận vườn chọn từng trái bưởi tạo hình để nhập về bán. Nhưng 2 năm nay ông chỉ cho số lượng từng hình bưởi như: hồ lô, giọt nước, hình Phật,… đến ngày ông Hoàng sẽ giao đến TPHCM.

“Sản phẩm bưởi tạo hình, khắc chữ mang ý nghĩa hay, thích hợp chưng trong những ngày Tết. Qua sử dụng, khách hàng đánh giá bưởi có chất lượng tốt. Sau thời gian bày Tết hơn 1 tháng nhưng bưởi vẫn còn tươi, khi ăn vẫn ngọt thanh. Nên tôi chọn mua về bán lại”, ông Quang cho biết thêm.

Bà Lê Thị Huệ - ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết, mặc dù bà ở xứ trồng bưởi nhưng khi thấy trên mạng xã hội có xuất hiện bưởi tạo hình và bà đã mua để chơi Tết năm 2023 và đặt mua vào dịp Tết Giáp Thìn tới đây.

“Giá bán tuy cao, 1,3 triệu/cặp nhưng tôi hài lòng vì màu sắc xanh, đẹp mắt, không có tùy vết trên da của trái bưởi, tạo cho mình niềm tin rằng cuộc sống năm mới sẽ thuận lợi, mọi việc hanh thông khi chưng quả bưởi này”, bà Huệ cho biết thêm.

“Số bưởi đạt chất lượng năm 2023 khoảng 150 cặp, ít hơn 100 cặp so với 2022, nên số lượng bưởi có thể hết sớm hơn những năm trước đây”, ông Hoàng nói thêm.

 

(Theo Lao Động)

Chia sẻ

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng