Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Cách nuôi chào mào ché

Một chú chào mào ché hay ảnh hưởng rất nhiều bởi phẩm chất và thiên phú của chú chim may mắn đó. Nhưng thật đáng tiếc nếu như bạn sở hữu một chú chim tốt mà lại không giúp chúng phát huy được hết khả năng của mình. Dưới đây là cách nuôi chào mào ché, mời các bạn tham khảo

1. Lựa chọn tố chất cho một chú chim chào mào ché

Những chú chim chào mào cho lần lựa chọn này chúng ta ưu tiên nhất phải là những con có điệu bộ nhanh nhẹn, cặp mắt nhanh nhẹn, chân to thân hình dài vừa phải và ngực nở nang.

>>> Xem thêm: Cách làm cám chào mào căng lửa hót sung 

Cách nuôi chào mào ché

Cách nuôi chào mào ché hiệu quả nhất không thể thiếu việc chọn lựa một chú chim chào mào ché. Ngoài ra trong việc lựa chọn một chú chim chào mào thì một yếu tố cũng quan trọng nhất đó là ở bộ phận mào.Bạn nên lựa chọn những chú chim nào có gốc mào càng to càng tốt.

Ngoài ra đối với những chú chim sau khi bạn đã bắt ở ngoài rừng về bạn cần phải mất một khoảng thời gian rất dài để cho chúng có thể làm quen với một môi trường mới.

2. Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho chào mào ché

Chỉ khi nào những chú chim chào mào cảm thấy trong người mình đạt được một sự ổn định về sức khỏe sung và căng lửa nhất thì lúc nào chúng mới cất lên những tiếng ché. Cách nuôi chào mào ché hiệu quả không thể thiếu nhất chính là chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Về các loại thức ăn dành cho chim chào mào thì chắc chắn rằng đối với những người nuôi chim chào mào cũng có thể nắm bắt được. Quan trọng nhất là bạn phải để bổ sung cho chúng những loại hoa quả bởi vì đây là một trong những lượng thức ăn tự nhiên mà chúng có thể tồn tại ở cuộc sống ngoài lồng.

Những chú chim chào mào này có thể ăn được tất cả các loại hoa quả thiên nhiên.

Thức ăn là yếu tốt quan trọng thứ 2 để nó tự tin phát huy được tố chất của mình

Ngoài ra nếu như muốn những chú chim chào mào của bạn được căng lửa vào ổn định nhất lúc này bạn sẽ cần phải bổ sung thêm với trứng các loại mồi tươi. Các loại mồi tươi là một trong những yếu tố không thể thiếu được trong cách nuôi chào mào ché đạt hiệu quả cao

Cám chim cũng là một trong những loại thức ăn rất quan trọng trong điều kiện nuôi nhốt ở trong lòng những loại cám chim được chế tạo theo công thức đặc biệt sẽ mang đến những chế độ dinh dưỡng cho chúng nhiều nhất để chúng luôn luôn được khỏe mạnh.

Cách nuôi chào mào ché một cách khoa học thì việc cho những chú chim chào mào của bạn ăn cũng cần phải được tính toán một cách khoa học chỉ nên cho chúng ăn một lượng thức ăn vừa đủ để tiêu hóa trong một ngày dành cho chúng ăn thừa thãi cũng đường cho các loại thức ăn không lành tính

3. Cách tập dượt để cho chim chào mào ché

Cách nuôi chào mào ché hiệu quả không thể thiếu cách tập dượt. Một chú chim chào mào ché là khi chúng nhìn thấy đối thủ và đưa ra những tiếng dọa nạy chính vì điều đó mà tập dượt cho những chú chim chào mào của bạn trở lại lúc này và cũng cần phải cho chúng tương tác với các chú chim khác.

Việc kích thích cho chim ché cũng không phải là điều quá khó nhất là đối với những người ở nông thôn. Bạn có thể mang chúng đến bất kì một địa điểm rộng rãi thoáng mát nào có chim tự nhiên. Khi chúng nhìn thấy những chú chim này chúng sẽ cất lên những tiếng ché. Thời gian đầu bạn chỉ nên đưa chúng tập trong một khoảng thơi gian ngắn và sau đó tăng lên.

Còn nếu như vì điều kiện không gian của bạn hạn chế, hay bạn không có quá nhiều thời gian để có thể đưa chúng đi bằng cách tự nhiên thì bạn cũng có thể thay thể bằng cách tìm những video liên quan đến loài chim này để chúng tập ché.

Ngoài ra bạn cũng nên mang những chú chim chào mào của mình đến các trường chim để nó có thể dạn dĩ hơn cũng như có thể cất lên tiếng ché.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc huấn luyện cho chim ché chính là bạn nên để ý tới bộ móng chân của chúng. Nếu dài quá thì nên cắt bớt đi để chim di chuyển được linh hoạt nhất. Khi đó chim sẽ tự tin và cất tiếng ché. Đây là những yếu tố quan trọng trong cách nuôi chào mào ché đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết này bạn đã biết cách nuôi chào mào ché như thế nào hiệu quả nhất rồi phải không. Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn và bạn sẽ nắm được cách nuôi chim chào mào ché. Chúc các bạn thành công!

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng