Chàng trai Thanh Hóa bỏ việc khách sạn 'sang chảnh', về quê nuôi gà đẻ trứng thu 2 tỷ/năm

Thứ 5, 10/08/2023 | 08:02 GMT+7

Trải qua nhiều nghề khác nhau, năm 2015 anh Hoàng Anh Tú, trai làng Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá quyết định bỏ việc quản lý khách sạn trở về quê hương làm nông dân, nuôi 300 con gà thịt. Sau 7 năm lăn lộn, hiện anh có trang trại nuôi gà đẻ trứng với 7.000 con, doanh thu hơn 2 tỷ/năm.

Bỏ việc "sang chảnh" về quê khởi nghiệp từ nuôi 300 gà thịt

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại gà đẻ trứng anh Hoàng Anh Tú ở thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá không khỏi bồi hồi nhớ lại những ngày đầu trở về quê khởi nghiệp.

Sau khi học xong cấp 3, anh Tú rời quê hương ra đất Hà Thành làm việc cho các nhà hàng khách sạn. Sau đó công việc bắt buộc anh phải học hệ Trung cấp, khoa quản trị kinh doanh ở Trường Đại học Kinh tế, kỹ thuật công nghiệp.

Hiện trang trại của gia đình anh Hoàng Anh Tú ở thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đang nuôi 7.000 con gà Ai Cập đẻ trứng.

>>> Xem thêm: 9X Ninh Bình nuôi ếch Thái ngồi dày đặc dưới ao, ai xem cũng mê

Nhưng trải qua nhiều năm buôn ba ở đất Hà Nội, năm 2015 anh Tú quyết định bỏ việc quản lý khách sạn trở về quê khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà thịt với quy mô 300 con, trên diện tích hơn 3.000 m2 đất của gia đình.

"Lứa đầu tiên tôi nuôi 300 con gà thịt lại trúng lớn vì gà sinh trưởng khoẻ mạnh không bị hao hụt và giá gà lúc xuất bán lại được giá cao. Tiếp đó, tôi đầu tư tiếp nuôi lên 3.000 con gà thịt, lúc cao điểm lên đến 5.000 con." – anh Tú nhớ lại lúc ban đầu khởi nghiệp.

Nhưng sau này, càng nuôi gà thịt càng lỗ vì giá bấp bênh, đầu ra khó cộng với việc thức ăn chăn nuôi ngày càng cao khiến anh Tú nuôi liên tục nuôi gà bị thua lỗ.

"Trong 3 năm liên tiếp từ năm 2017 đến 2019 tôi thất bại với con gà thịt. Ngoài ra, việc thấy mọi người nuôi lợn được giá, lúc đó tôi cũng thuê chuồng trại để chăn nuôi thêm lợn. Nhưng càng nuôi gà thịt và lợn đều liên tục lỗ" – anh Hoàng Anh Tú kể lại những lần thất bại của mình.

Anh Hoàng Anh Tú (giữa) ở thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đang chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng.

>>> Xem thêm: Nuôi cá chạch sụn kiểu gì mà chị nông dân Ninh Bình kéo lên cả tạ

Nhưng trong cái rủi lại có cái may khi những năm đó tôi cũng có nuôi thêm gà đẻ trứng. Trong khi các loại vật nuôi khác tôi đều thua lỗ, chỉ có nuôi gà đẻ trứng là có lời. Sau đó, năm 2019 trở đi tôi quyết định chuyển hẳn sang nuôi mô hình gà đẻ trứng.

Theo anh Hoàng Anh Tú, nuôi gà đẻ trứng không bao giờ thiếu đầu ra. Vì nhu cầu trứng của người dân rất cao. Năm 2019 anh Tú bắt đầu nuôi gà đẻ lấy trứng. Sau khi tìm hiểu thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng, anh đã chọn giống gà Ai Cập để nuôi vì qua tìm hiểu anh nhận thấy đây là giống gà có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất cao.

Nhưng lại thành công nhờ gà đẻ trứng

Hiện trang trai nuôi gà đẻ trứng của anh Tú hiện có dãy 4 chuồng nuôi tổng diện tích trên 3.000 m2 với hơn 7.000 con gà đẻ. Trứng gà Ai Cập cũng rất dễ bán do màu sắc trứng đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để thuận tiện cho việc chăn nuôi anh Tú, đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi gà giống theo kiểu chuồng sàn, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa mưa. Đồng thời, lắp đặt thêm hệ thống phun sương bằng nước sạch để làm mát cho gà vào những ngày nắng nóng. Nhờ vậy mà chất lượng con giống của cơ sở anh luôn đảm bảo, tỷ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt.

Hiện trang trại của anh Hoàng Anh Tú ở thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh, huyện hà Trung, tỉnh Thanh Hoá thu 5.000 quả trứng/ngày.

Sau quá trình học hỏi và phát triển mô hình, giờ đây anh Tú đã thu được thành quả đáng tự hào. Trung bình mỗi ngày trang trại gà của anh xuất bán ra thị trường khoảng 5.000 quả trứng. Hiện với giá trứng từ 2.400 đồng đến 2.600 đồng/quả tùy từng thời điểm, trừ chi phí, mỗi ngày anh Tú bỏ túi từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng/ngày.

Đến nay, trang trại gà đẻ trứng của anh Hoàng Anh Tú được áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, nước uống đảm bảo vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ, cách ly, tiêm phòng đầy đủ vacxin theo quy định, đàn gà phát triển tốt.

* Kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng

Anh Tú cho biết thêm, để đàn gà phát triển tốt thì khâu chọn giống, chăm sóc đúng quy trình là yếu tố thành công, sau khi mua gà về phải thường xuyên theo dõi, gần như ăn ngủ cùng đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho gà phát triển và tiêm vắc xin định kỳ, đủ liều lượng nên đàn gà phát triển rất tốt. Sau 5 tháng nuôi đàn gà bắt đầu cho những quả trứng đầu tiên.

Trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của anh Hoàng Anh Tú được đầu tư quy mô và bàn bản.

>>> Xem thêm: Nuôi con gì mà anh nông dân Bình Định lãi 1,7 tỷ/năm

Nói về kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng, anh Hoàng Anh Tú chia sẻ, muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng, để có thức ăn đạt chuẩn và giá thành thấp nhất. Để gà phòng bệnh tốt anh thường xuyên trộn thêm vitamin và khoáng chất vào thức ăn và cho uống điện giải vào mùa hè nắng nóng. Ngoài ra, thường theo dõi quá trình phát triển, sinh trưởng của gà để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa lãng phí.

Mặt khác, vệ sinh môi trường và xử lý chất thải cũng là một khâu quan trọng để đàn gà đẻ trứng phát triển tốt mà không bị dịch bệnh.

Trang trại gà đẻ trứng của anh Tú đã áp dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng chế phẩm men vi sinh trong chăn nuôi gà an toàn sinh học, phun sát trùng thường xuyên nên đàn gà không mắc bệnh về đường hô hấp và đường ruột, đảm bảo an toàn dịch bệnh lại vừa không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mặc dù nuôi với số lượng lớn nhưng khu vực chuồng nuôi không hề có mùi hôi thối.

Về cách nuôi, anh Tú nuôi gà tập trung tại các dãy chuồng, lắp đặt vòi nước tự động để cung cấp nước uống. Vì thời tiết ở Thanh Hoá khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng gay gắt, mùa đông lạnh giá… nên trang trại của anh Tú đã lắp đặt hệ thống quạt làm mát quanh chuồng trại, trần nhà được lắp đèn chiếu sáng, cài đặt tự động theo giờ để kích thích gà đẻ trứng.

Anh Hoàng Anh Tú chia sẻ những khó khăn trong chăn nuôi với lãnh đạo Hội Nông dân huyện Hà Trung, Hội Nông dân xã Hà Lĩnh (tỉnh Thanh Hóa).

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hộ Nông dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: Về lĩnh vực nuôi, có trang trại gà đẻ trứng của anh Hoàng Anh Tú với quy mô lớn nhất xã.

Ngoài ra, gia đình anh Tú cũng là hộ đầu tiên trong thôn cũng như trong xã kinh doanh mô hình nuôi gà lấy trứng bài bản, có sự đầu tư cao. Đây là hướng đi mới để hội viên nông dân học hỏi, góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đánh giá về mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của anh Hoàng Anh Tú ở thôn Thọ Lộc, xã Hà Lĩnh ông Vũ Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết, mô hình trang trại nuôi gà đẻ của gia đình Tú mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nơi đây.

Ngoài ra, anh Hoàng Anh Tú còn được biết đến là gương hội viên, nông dân giỏi cho những người trẻ trong việc khởi nghiệp, vươn lên làm giàu tại quê hương.

Thời gian tới, để khuyến khích nông dân tiếp tục mở rộng mô hình trang trại và tạo hướng đi phát triển bền vững, Hội Nông dân huyện Hà Trung sẽ có sự hỗ trợ về khoa học kĩ thuật, vốn vay cho hội viên… qua đó khuyến khích hội viên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

292 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

172 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'
Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

548 view | Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

8 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

37 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

94 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

105 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

120 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7


TOP VIEW