Một số điều cần biết khi trồng măng tây
Măng tây gồm có 3 loại giống là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Tất cả các giống măng tây này đều chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên được ưa chuộng tiêu thụ và phổ biến trồng nhất vẫn là giống măng tây xanh.
Xem thêm:
>>> Giá măng tây trên thị trường hiện nay
>>> Phân biệt Măng Tây Xanh với măng tây khác
Cây măng tây là loại cây trồng lâu năm, mỗi vụ trồng có có thể mất từ 1 – 3 năm mới có thu hoạch, tuy nhiên chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp, tuổi thọ cho thu hoạch của một vụ măng tây khoảng 20 – 25 năm.
Trồng ở ruộng vườn với diện tích lớn rất có giá trị kinh tế, hoặc nếu trồng tại nhà thì cũng có thể sử dụng các loại thùng xốp hay xô chậu có kích thước lớn để trồng cây măng tây.
Cách trồng măng tây bằng hạt
Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày, vì vậy trước khi tiến hành ngâm ủ hạt măng tây thì cần mang hạt giống đem phơi nắng chiều từ 2 – 3 giờ cho hạt khô để tăng cường khả năng hút nước khi ngâm hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, chà xát hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư lép.
Chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ 30 – 40°C trong vòng 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng, cách 12 tiếng phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 – 12 ngày ủ thì hạt giống sẽ nứt nanh.
Gieo hạt: Gieo hạt sâu 1-2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng và tưới nước. Chú ý phải tưới nước hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm. Chú ý liên tục bổ sung nước cho cây khi đất khô.
Chăm sóc: Bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo chu kỳ 10-15 ngày
Thu hoạch: Khi thấy các chồi măng đã nhô lên cao khỏi mặt đất tầm 20- 30cm thì tiến hành thu hoạch măng.