Kỹ thuật nuôi sóc đất sinh sản

Thứ 7, 11/02/2017 | 16:43 GMT+7

Nuôi sinh sản (sóc đất) là hình thức ghép đôi, nuôi dưỡng cá thể sóc bố mẹ trong cùng một môi trường. Hai cá thể này giao phối, mang thai, sinh con và nuôi dưỡng con hoàn toàn trong môi trường nhân tạo (cần phân biệt với việc mang cá thể cái đã mang thai trong tự nhiên về nuôi nhốt một thời gian chờ sinh con non).

Kỹ thuật nuôi sóc đất sinh sản

>>> Kỹ thuật chăm sóc và nuôi sóc đất

I. Điều kiện cần có - cách lựa chọn khi nuôi sinh sản

1. Cá thể bố mẹ

-Ít nhất một cặp đực cái (khác bố mẹ) trong tầm tuổi từ 8 tháng trở lên (tính từ thời điểm mở mắt).

-Phải là sóc thuần (sóc được con người nuôi từ nhỏ, sóc Hoang đã quen với môi trường chuồng trại và không nhát người).

-Sức khỏe tốt (không quá béo hoặc quá gầy, lông mượt, lanh lẹ).

*Ghi chú: nên nuôi chỉ 1 cặp trong mỗi chuồng.

2. Chuồng

- Diện tích tối thiểu: cao 1m, rộng 0,4m.
-Các cành nhánh lớn, có chạc.
-1 rổ nhựa hoặc rổ tre đường kính ~15cm
Ghi chú: rổ thiết kế chắc chắn ở độ cao từ 0,7-0,85m, các cành nhánh phù hợp cho sóc leo trèo.

3. Thức ăn

-Ngoài trái cây phải có đạm động vật (côn trùng nhỏ: dế, sâu, cào cào,...), lượng vừa phải.
-Nước uống vệ sinh, đầy đủ.

4. Vật liệu xây tổ

-Rơm
-Nilon (sợi. túi đều được)
-Cọng chổi
...
-Tóm lại là bất cứ thứ gì tụi nó thích.

II. Tiến trình

- Bắt đầu từ lúc các cá thể hoàn thành thay lông lần 1, có dấu hiệu xyz... (nhưng còn lâu mới đẻ)

- Con cái (hoặc đực) bắt đầu tìm kiếm vật liệu về làm tổ, lúc này ta có thể thả vào chuồng lớn (đã chuẩn bị sẵn), hoặc các bạn có thể nuôi trong chuồng lớn khi cặp sóc đã biết ăn.

- Bổ sung thêm đạm động vật (2-3 lần/tuần)

- Khi đôi sóc đến tầm 8 tháng tuổi thì chất lượng trứng và tinh trùng đã đủ khỏe để đậu thai (có cá thể 6 tháng tuổi đã có thể thụ thai).

- Khi sóc mẹ mang thai (khoảng 2 tháng), các bạn sẽ thấy vú nổi rõ (khi mang thai lần đầu - từ lần thứ 2 phải quan sát các dấu hiệu khác), bụng to ra và hơi căng, rất ghét bị bắt ở phần bụng, tính tình thất thường, ăn nhiều (giai đoạn này nên cho ăn thêm).

- Tầm 1 tuần trước sinh sóc mẹ sẽ hơi hung dữ, không cho sóc đực vào ổ, nếu quan sát thấy như vậy bạn nên bắt sóc đực ra khỏi lồng, nuôi cách li.

- Cũng có trường hợp trước sinh sóc cái không có biểu hiện gì lạ, 3 ngày trước sinh đi đứng hơi nặng, thở mạnh, vẫn ở cùng sóc đực ngay cả khi đã sinh con, sóc ba cũng không có dấu hiệu nguy hiểm thì có thể nuôi chung.

- Chú ý cho ăn nhiều hơn bình thường 1/3 (nếu bt là 3/3 thì bây Giờ 4/3), bổ sung đạm.

- Sóc con phát triển nhanh, qua 14 ngày là có thể tách mẹ, vì vậy trong giai đoạn đầu các bạn nên chú ý theo dõi, tránh làm động tổ.
Chúc các bạn thành công :3

Động vật hoang dã

Làm giàu từ mô hình nuôi ruồi lính đen

980 view | Thứ 2, 21/10/2019 | 08:12 GMT+7