Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật sản xuất giống cá mè vinh

Giống cá mè vinh cho năng suất và chất lượng cao nếu bà con áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất như sau:

1. Cải tạo ao nuôi cá mè Vinh

Sau khi tát cạn ao và vét lớp bùn đáy, lấp hết các hang, lổ mọi và sửa chửa lại ống bọng tiến hành bón vôi để diệt trừ mầm bệnh và cải tạo độ phèn cho ao. Sau đó phơi đáy ao 2 - 3 ngày. Cấp nước vào ao tới độ sâu 0,8 – 1.2 m.


2. Thả cá và cho ăn của cá mè vinh

Nên thả cá vào chiều mát, mật độ 150 - 250 con/m2 . Sau khi thả cá nên cho ứn ngay và cho ứn 4-6 lần/ngày. Lượng thức ăn dành cho 100.000 cá bột trong tuần thứ 1 như sau: lòng đỏ trứng chín 20 % và bột đậu nành hay sửa đậu nành 80 %. Sau đó hòa hai loại thức ăn này vào nước rồi rải đều xuống ao. Lượng thức ăn này dành cho 1 lần cho ăn, mỗi lần cho ăn khoảng 0,5 kg. Tuần thứ II - III (tính cho 100.000 cá bột) lượng thức ăn là 0,7 - 0,8 kg cho 1 lần ăn. Mỗi ngày cho ăn 3 - 4 lần.

- Lòng đỏ trứng 20 %

- Sửa đậu nành hay bột đậu nành 60 %

- Cám nhuyễn 10 %

- Bột cá lạt 10% Tuần thứ IV - VI.

Cho ăn 2 - 3 lần và 1-1,2kg, lần với các loại thức ăn như sau

- Sửa đậu nành hay bột đậu nành 50 %

- Cám nhuyễn 20 %

- Bột cá lạt 30 %


3. Hướng kỹ thuật quản lý và chăm sóc cá mè Vinh

Cần phải thăm ao vào buổi sáng sớm trước lúc mặt trời mọc để phát hiện hoạt động không bình thường của cá. Duy trì màu nước ao màu xanh lá chuối. Phát hiện khịp thời cá bệnh và địch hại của cá. Diệt bọ gạo (3 tuần/lần) bằng dầu lửa trắng với lượng 2 lít /100m2 nên diệt bọ gạo vào lúc trời nắng và có gió đổ dầu trực tiếp vào ao và trên 30 phút.


KỸ THUẬT NUÔI CÁ MÈ VINH THỊT

1. Các mô hình nuôi

Hiện nay cá mè vinh được nuôi trong mương vườn hoặc ruộng lúa hay ghép trong các lồng bè kể cả trong mô hình chăn nuôi kết hợp với nuôi cá. Trước khi thả cá cũng cần phải cải tạo ruộng lúa hay mương vườn tương tự như nuôi cá trong ao. Khi nuôi cá mè vinh trong ruộng cần lưu ý tới thời vụ canh tác lúa và thời điểm phun nông dược trên lúa, đồng thời việc sử dụng lúa Chét là một trong những giải pháp góp phần nâng cao năng suất cá mè vinh nuôi trong ruộng lúa.

>>> Xem thêm: Các kiến thức cơ bản về cá mè vinh 

Kỹ thuật sản xuất giống cá mè vinh

2. Mật độ

Muốn nuôi cá có năng suất cao nên thả ghép giữa các loài với nhau, có thể thả nuôi theo tỷ lệ ghép

    
3. Chế độ chăm sóc cá mè vinh

Nuôi cá trong các hệ thống mương vườn và ruông lúa với mật độ thấp và tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên là chính nhưng muốn đạt năng suất cao vẫn cần phải cho cá ăn thêm. Có thể tận dụng các loại thức ăn có sẳn ở địa phương như lá khoa mì, khoai lang, cỏ non hoặc bèo tấm để cho cá mè vinh ăn. Ngoài ra cũng cần cho cá ăn thêm cám, đậu nấu, bột cá với lượng bằng 5 % lượng cá thả trong ao, tỉ lệ các loại này phối hợp như sau: cám nhuyễn 50 %, đậu nấu 30 % và bột cá 20 %. Cần cho cá ăn ở các điểm cố định, các điểm này có thể cách nhau 15 - 20m ở mương ruộng hoặc mương vườn hoặc bố trí ở gần 4 góc ao. Chế độ thay nước. Tốt nhất nên thay nước theo chế độ thủy triều để nước trong ao mương luôn sạch và mát. Xung qanh bờ cần phải dọn sạch cỏ để hạn chế đich hại của cá như rắn, ếch nhái. Dưới mương ao nên chất những đống chà nhỏ để cá lấy nơi trú ngụ và sống dựa lúc trời nóng kéo dài.


Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng