Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật trồng mướp hương sai quả

Mướp hương là loại cây leo dễ sống nên chúng ta có thể dễ dàng trồng được mướp hương trong thùng xốp hoặc trên ruộng đều khá đơn giản. Sau đây là Kỹ thuật trồng mướp hương sai quả.

Bước 1: Gieo hạt giống mướp hương

Chuẩn bị khay gieo hạt sau đó cho hạt vào đất sau đó phủ một lớp đất mỏng bên trên và tưới nước. Đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước giữ ẩm cho khay gieo. Khi hạt nảy mầm có từ 2 - 3 lá non thì nên tiến hành tách cây con ra.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng mướp đắng sai quả

Kỹ thuật trồng mướp hương sai quả

Bước 2: Trồng cây con

Khi cây có 2 - 3 lá thật thì mang trồng sang chậu hoặc trồng trực tiếp ngoài vườn. Mỗi cây trồng cách nhau 0,5m và mỗi hàng cách nhau 4m để tạo độ rộng cho mướp leo.

Trước khi trồng nên trộng phân chuồng hoại mục và phân lân bột vào đất sau đó mới trồng bầu mướp vào sẽ giúp rễ cây bén nhanh và sinh trưởng tốt.
Chăm sóc mướp hương

Mướp là loại cây dây leo, muốn trồng mướp hương hay mướp khía có nhiều trái và sinh trưởng dài thì cần chú ý phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Giai đoạn cây lên tua cuốn thì khoan làm giàn cho dây leo, mà nên để cây tự uốn cong xuống mặt đất, sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống chậu. Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ nhẹ đất vào các đốt đất lên mặt chậu, sau đó đưa phần thân dây còn lại tiếp tục cho leo lên giàn.

Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, mướp cần nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhờ bón phân hoại mục, lân và kali thì mới cho ra nhiều trái, nên hạn chế tưới đạm vì đạm chỉ khiến cây mướp trổ nhiều lá mà ảnh hưởng đến năng suất của quả. Dùng lân, kali ngâm nước tưới cho cây, còn đạm dùng rất ít nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến quả. Khoảng 7 - 10 ngày sau khi trồng cần bón phân hữu cơ để vun gốc cho cây bén rễ hồi xanh.

Lưu ý: Sau khi mướp hương đã leo lên giàn thì bạn nên cắt bớt lá ở dưới gốc để đảm bảo sự thông thoáng, tránh sự phát triển của sâu bọ gây hại.

Thu hoạch

Mướp hương hay mướp khía đều cho thu hoạch trong vòng 30 - 40 ngày sau khi gieo trồng. Khi quả đến độ thu hoạch thường có chiều dài 25 - 100cm, vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo chiều dài quả.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng