Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan tại nhà

Thứ 5, 06/07/2023 | 08:38 GMT+7

Thiết mộc lan là cây phong thủy dùng để trưng bày ở gia đình, văn phòng, cửa hàng,... Cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan qua bài viết sau đây.

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan.

1. Cây thiết mộc lan là cây gì?

Cây thiết mộc lan (cây phát tài khúc hay cây phất dụ thơm) là loại cây cảnh thân gỗ, nhiều lá có nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ Dracaenaceae. Điểm độc đáo ở loại cây này chính là khi bị cắt ngang, chồi non sẽ mọc nhiều xung quanh vị trí cắt.

Cây thiết mộc lan còn có khả năng thanh lọc và điều hòa không khí khá tốt. Ví dụ các chất không an toàn trong không khí như: Cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,... đều bị loại bỏ nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

2. Ý nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lan

Trong phong thủy, cây thiết mộc lan được đánh giá là đem lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, nhất là khi cây nở hoa là dấu hiệu tiền tài đang đến với bạn. Hơn nữa, nếu bạn đặt cây theo hướng Đông hay Đông Nam của ngôi nhà thì sẽ đem tới nhiều may mắn bởi cây là đại diện cho hành Mộc.

Xem thêm: >>> Ý nghĩa phong thủy, lợi ích... cây thiết mộc lan (bài mới )

Cây thiết mộc lan đem lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng.

3. Cách trồng cây thiết mộc lan

Bước 1: Chọn giống

Bạn nên chọn cây giống không có nguồn bệnh, đủ già. Nếu cây giống còn non sẽ không có đủ nước trong thân, khó kích thích cành giâm mọc chồi non được.

Bước 2: Nhân giống

Nhân giống cây thiết mộc lan có hai cách: bằng hạt và bằng cách giâm cành. Ngoài thị trường hạt giống cây thiết mộc lan khá hiếm nên nhân giống bằng cách giâm cành được mọi người ưa chuộng nhiều hơn, rút ngắn thời gian và cho năng suất cao hơn.

Với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Bước 3: Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị tro và trấu trước khi ươm.

Làm thành 1 luống giâm ươm có bề ngang 1.5m, chiều dài tùy số lượng cây bạn ươm.

Thời gian ươm cây trong vườn là khoảng 3 - 5 tháng.

Bước 4: Thiết kế hàng trồng

Nếu đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống xói mòn và rửa trôi.

Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.

Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.

Cây thiết mộc lan dễ trồng và chăm sóc.

4. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà sẽ làm cho cây ra hoa thơm ngát giúp gia chủ có thêm nhiều may mắn trong phong thủy là nguyện vọng của bất cứ ai chơi cây. Khi sở hữu 1 cây thiết mộc lan, tất cả đều tìm cách chăm sóc cây thiết mộc lan khỏe mạnh.

Không giống với việc trồng cây ngoài vườn, những cây cảnh nội thất được trồng trong nhà đòi hỏi điều kiện chăm sóc khác biệt hoàn toàn. Sau đây là một số cách giúp bạn chăm sóc cây thiết mộc lan luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

- Ngay từ khi mới mua cây về, sau 4-5 ngày bạn lại mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 ngày. Mỗi tuần làm 1 lần để cây có thể thích ứng với mọi môi trường sống và không bị chết.

- Bạn nên hạn chế tưới nước cho cây, nên tưới 1 lần/tuần để cây luôn khỏe mạnh. Hàng năm nên cải tạo đất và bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

- Khi cây phát triển ổn định trong nhà thì mang cây ra ngoài nắng cả ngày để ức chế thân và rễ cây. Các bạn chú ý đừng làm nắng táp làm khô lá. Cả ngày để ngoài nắng này tuyệt đối không được tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan khỏe mạnh.

5. Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Khi chọn các cây bố mẹ để ươm hay chọn cây khoẻ và mắt lá ngắn.

Đối với cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.

Đối với cây non: Tức các phần ngọn thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm.

Có thể dùng dao hoặc cưa để cắt ngang cho đầu cây được bằng và đẹp.

Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây, vừa thẩm mỹ lại vừa bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước, tránh mục nát và hư hỏng.

Sinh vật cảnh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết

648 view | Thứ 6, 23/02/2024 | 08:45 GMT+7

Kỹ thuật trồng hoa thược dược ra hoa đúng dịp Tết