Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Mô hình trồng lá giang thoát nghèo

Rau lá giang, một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn dân dã. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ cây rau này, gia đình ông Nguyễn Văn Vạn, phường Tân Vĩnh Hiệp, TX.Tân Uyên đã đưa vào gieo trồng. Liên tiếp những mùa thu hoạch bội thu là niềm khích lệ lớn để ông Vạn tiếp tục mở rộng trồng trọt.

Có mặt tại gia đình ông Nguyễn Văn Vạn ở tổ 4, khu phốVĩnh An, chúng tôi mới hiểu rõ giá trị kinh tế từ loại cây trồng này. Vườn rau rộng 1.000m2 đất với những tán lá mọc xum xuê có màu xanh ngắt, vươn thẳng trong không gian bao la dưới sự nâng đỡ của những cây tre khô cao nghều. Ông Vạn cho biết: “Trước năm 2012, gia đình tôi thuộc hộ nghèo và ý nghĩ thoát nghèo bền vững thôi thúc tôi suy nghĩ cách làm ăn. Tận dụng miếng đất bỏ hoang sau nhà, tôi đã vay ngân hàng chính sách xã hội 20 triệu đồng để trồng cây lá giang”.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá giang

Mô hình trồng lá giang thoát nghèo

Nhờ biết chăm bón và áp dụng đúng kỹ thuật, chẳng mấy chốc cây phát triển xanh tươi, lá mọc xum xuê phủ kín cả mảnh vườn, thương lái ở khắp nơi đến đặt hàng. Do lá giang làcây ngắn ngày, mỗi năm thu hoạch 4 vụ nên hơn một năm sau ông Vạn đã lấy lại được số vốn ban đầu. Không chỉ trồng cây lá giang, ông Vạn còn kết hợp với các mô hình trồng rau khác nên kinh tế gia đình giờ đã khấm khá hơn trước và còn có cả của để dành.

Nhận thấy mô hình hiệu quả, mọi người trong khu phố đã tìm đến nhà ông học tập kinh nghiệm trồng lá giang. Hiện nay, phong trào trồng rau lá giang không chỉ rộ lên ở khắp phường Tân Vĩnh Hiệp, mà còn thu hút bà con một số xã, phường lân cận đến tham quan mô hình này.

Chia sẻ

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng