Những điều cần chú ý khi nuôi Rồng nam mỹ Iguana

Thứ 5, 17/11/2016 | 10:10 GMT+7

Dành cho những ai có hứng thú với Rồng đất – rồng nam mỹ ( green iguana , red iguana) . Sau đây là 50 mẹo nhỏ khi nuôi rồng đất mà bạn nên biết.

Những điều cần chú ý khi nuôi Rồng nam mỹ Iguana

1.  Trước khi quyết định sở hữu cho mình một chú Iguana bạn nên tìm hiểu kỹ về loài động vật này đã nhé. Bạn phải hiểu rõ về mọi thứ về loài Bò sát này để ước tính được khả năng nuôi nó trong tương lai...Liệu bạn có thể nuôi 1 con vật dài gần 2m ?

2.Vì là loài bò sát sồng trong môi trường rừng rậm nhiệt đới nên khi được chăm sóc trong môi trường nhân tạo Iguana cần cả 3 loại đèn UVB , UVA và sưởi.Đèn UVB ở mức 5.0.

3. Sưởi nắng và phơi đèn là quan trọng với iguana . Tuy nhiên nếu phơi nắng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến màu da của em nó đấy nhé , màu của iguana bị những bông màu nâu.

4. Với những em dưới size 50cm , iguana gẫy sừng có khả năng mọc loại , tuy nhiên trên size này gãy sừng là vô phương.

5. Iguana bị đứt đuôi vẫn có thể mọc lại như thường.

6. Chú ý cho những bạn nào đang sở hữu một nàng Iguana cái :Iguana cái có thể chết nếu đến tuổi trưởng thành mà không sinh được trứng.

7. Iguana là 1 con vật thông minh, có chỉ số IQ cao ( dù không bằng chó), nếu bạn chịu chơi thân với nó 1 thời gian dài nó có thể biết tên khi bạn gọi.

8 . Iguana chỉ là bò sát ăn chay , lâu lâu bổ sung thêm protein thiết yếu.Vì thận khó lọc được nên ăn nhiều protein iguana sống sẽ không lâu. Bạn đừng có vì thương em nó quá mà cho em nó ăn thịt nhé

9. Những ai nuôi iguana trên 10 năm đều không cho pet họ đụng tới những dạng thực phẩm khô của con người.

10. Iguana tấn công bằng cách bỏ chạy , cắn hoặc quất đuôi.Quất đuôi từ con lớn có thể làm sứt da.

11. Móng từ iguana có thể cắt , tuy nhiên đừng cắt quá sâu có thể làm chảy máu chúng.

12 .Trong mùa sinh sản con đực sẽ đổi sang màu đỏ

13 . Bạn có thể phân biệt Iguana đực cái tốt nhất ở khi em nó ở size từ 60cm =>90cm

14. Lúc mới về nên để em nó ở yên một mình trong 1 ngày và không cho ăn , chỉ cho uống mà thôi.

15. Stress là bệnh cực kì phổ biến ở iguana baby do cách mạnh bạo và thô lỗ từ chủ. Hãy thật nhẹ nhàng với em nó nhé !

16. Thật sai lầm khi bạn cố mang 1 iguana baby ra chỗ đông người , dạng như muốn show off cầm chơi...vv...vv..Việc bạn làm chỉ khiến tình hình trở nên tệ hơn.

17. Iguana cần bổ sung canxi và vitamin để tránh bệnh MBD , canxi và vitamin được trộn thẳng vào rau.

18. Nên cho 1 cành cây trong hồ để chúng leo trèo. Nhớ phải đậy hồ thật kĩ , chúng rất dễ trốn thoát.

19. Khi trốn thoát , gặp chúng bạn nên nhẹ nhàng hết mức có thể nhé, đừng có vì tức giận mà giận giữ với nó, vì bản thân chúng là loài động vật ưa nịnh hót mà J

20. Rau là món ăn chính của Iguana, vì vậy trước khi cho chúng ăn, phải rửa thật kỹ nhé.

21. Lót hồ tốt nhất là giấy báo để tránh bị dị vật gây tắc ruột vì iguana hay liếm sàn

22. Iguana bổ sung nước từ rau chúng ăn vào tuy nhiên bạn cũng phải để 1 chén nước cho chúng.

23. Chú ý không dùng heating rock cho iguana
24. Khi tiếp xúc với iguana cần nhẹ nhàng và bạn chắc chắn phải chịu đau khi chúng cào bạn.

25. Là một con vật dễ ăn dễ uống, dễ chăm sóc nhưng không dễ thuần , và nếu bạn không thuần thì tương lai sẽ ăn đầy sẹo J hãy chơi thân  hơn với chúng

26. Một baby iguana tốt là 1 con nhanh nhẹn , hoạt bát , thân thiện , mắt trong , gai góc đàng hoàng , ko cụt giò hay đuôi..

27. Dùng power sun cho iguana là một sai lầm đấy !

28. Thời gian bạn đặt câu hỏi cho những ai có kiến thức thì nên bắt iguana ra chơi và tìm hiểu nó.

29. Baby tắm 2 ngày lần với nước ấm , chúng thích được vuốt ve nhẹ nhàng

30. Iguana thích được vuốt ve dưới phần yếm và đầu, nó đặc biệt khoái nếu bạn làm thế.

31. Giao phối có thể gây chảy máu giữa 2 con đực lẫn cái.

32. Iguana đực có thể đánh nhau đến chết trong mùa sinh sản.

33. Iguana là một loài bơi rất giỏi.

34. Do tính hơi bất đồng và hiếu động nên tránh để hồ gần cửa sổ nếu ko muốn có chuyện thương tâm

35. Không cho iguana tiếp xúc với trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ sẽ ko hiểu và có thể làm đau chúng hoặc chúng có thể tấn công trẻ nhỏ.

36. Bạn nên hiểu con vật bạn nuôi hơn là tức giận hay phán xét chúng.

37. Nên thay hồ mỗi tuần 2 lần.

38. Gía iguana dao động từ 650k/baby

39. Chúng rất thích hoa dâm bụt vì có rất nhiều vitamin

40. Nên kết hợp thức ăn chúng thích với các món khác nhằm tăng sự đa dạng trong thành phần thức ăn.

41. Không dùng dây quấn cổ chúng nếu không phải dây chuyên dụng

42. Không nắm đuôi chúng

43. Không cho iguana tiếp xúc với chó mèo hay vật nuôi khác trong nhà , điều đó có thể khiến chúng stress.

44. Bí đỏ phải luộc trước khi cho iguana dùng.

45. Một iguana có thể sống đến 25 năm.

46. Iguana nhỏ dùng chuồng càng lớn càng khó thuần .

47. Thiếu kiên nhẫn dễ nóng giận sẽ khiến bạn giết chết con vật của mình, luôn luôn nhớ rằng Iguana là con vật mà bạn phải thật sự nhẹ nhàng kiên nhẫn khi tiếp xúc. Nếu bạn là mộ người nóng tính thì tôi nói thật, bạn không phải là một ông chủ lý tưởng với loài động vật này.

48. Iguana là loài động vật rất thích tìm tòi ,học hỏi và khám phá.

49 . Nên mua men tiêu hóa giúp chúng đi ngoài tốt hơn .

50. Phân iguana không hôi và có thể dùng bón cây rất tốt.

Bò sát