Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt đường

Thứ 7, 25/05/2019 | 15:00 GMT+7

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một giống quýt được rất nhiều người yêu thích đó chính là cây quýt đường. Vậy loại quý này có đặc điểm như thế nào và tại sao lại được ưa chuộng như thế. Hãy cùng theo dõi ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của cây quýt đường

Quả quýt đường có phần vỏ mỏng và có dạng hình cầu khi xanh thì vỏ ngoài có màu xanh nhưng khi chín nó lại mang một sắc vàng đẹp mắt. Vỏ khá róc và dễ bóc còn phần thịt quả thì lại có màu cam với vị ngọt đậm đà. Đảm bảo là bạn ăn 1 lần thôi sẽ mãi nhớ đến cái hương vị của nó đấy. Mỗi quả thì có chứa tới 10 múi và mỗi múi có thể không chứa hạt những cũng có khi chứa đến 2-3 hạt. Mỗi trái có trọng lượng trung bình khoảng 150-200g. Từ khi cây bắt đầu cho hoa cho đến khi thu hoạch được cũng mất 1 khoảng thời gian khá dài đó là từ 8 cho đến 10 tháng. Bạn có thể để được quả quýt đường này tối đa 15 ngày mà không cần sử dụng bất kỳ 1 chất bảo quản nào cả.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng giống cam Xoàn

Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt đường

Còn về giá trị dinh dưỡng của cây thì quả thật nó quá tuyệt bời, cây quýt đường rất giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có chứa nhiều vitamin C, B1, B2 vừa tốt lại có khả năng chống lão hóa. Đó là phần múi bên trong còn phần vỏ bạn cũng đừng có vội vất đi nhé, nó cũng chính là một vị thuốc đông y chữa được khá nhiều bệnh đó.

Nhận biết được giá trị mà cây quýt đường này mang lại nên hiện nay có khá nhiều người trồng loại quýt này như một cây trồng mong muốn đem lại giá trị kinh thế cao. Vậy chắc hẳn phải có một quy chuẩn nhất định để trồng nó phải không nào? Chính xác nhé, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cụ thể để các bạn biết thêm về điều này.

Các trồng và chăm sóc cây quýt đường

Nếu muốn trồng cây này thì tốt nhất nên chọn vào thời điểm tháng 4-5 âm lịch đây là thời điểm cuối mùa khô đầu mùa mưa nên rất tốt để cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cây quýt đường này khá dễ trồng nó tương thích trên khá nhiều loại đất khác nhau chỉ cần đảm bảo là cây không bị ngập úng là được. Tuy nhiên nếu như vào mùa khô thì cần phải tươi sdudr nước nhưng nhớ làm rãnh thoát nước để tránh tình trạng nước ứ đọng tại chỗ nhé. Chính bởi thế mà tùy vào loại đất trồng khác nhau mà lúc này ta sẽ cần phải có chế độ chăm sóc cho cây khác nhau chứ tuyệt đối không nên áp dụng chung 1 công thức được.

Cây trồng nào nếu muốn cho năng suất cao thì cần phải thường xuyên quan tâm để ý đến nó. Nếu như bạn bỏ công bỏ sức chăm chút từng li từng tí một cho khu vườn của mình thì chắc chắn sẽ thu được trái ngọt. Chính vì thế mà hãy sử dụng phương pháp chăm sóc đúng quy chuẩn để có thể đem lại chất lượng tốt nhất.

Đầu tiên chính là lượng nước sao cho phù hợp nhất, chú ý đến việc tưới lượng nước như thế nào cho hợp lý nhất không nên tưới quá nhiều gây ngập rễ nhé. Khi mới trồng trong khoảng 1 tháng đầu tiên thì cứ khoảng 3-5 ngày thì ta nên tưới nước 1 lần sự ổn định về độ ẩm thực sự cần thiết nhất là vào mùa khô nhé.

Có thể nói việc trồng bất kỳ một cây nào đi chăng nữa thì việc bón lót hay bón thúc là điều cực kỳ quan trọng và trồng cây quýt đường này cũng không phải là ngoại lệ nhé. Bạn thực sự cần phải có 1 chế độ hợp lý. Cây quýt cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây và quả nhất và thời điểm mà cây bắt đầu đâm chồi cũng như khi cho hoa tạo quả, lúc này cần phải bón lót 1 lượng phân bón vừa đủ để cây phát triển nhé. Làm như thế đảm bảo bạn sẽ có 1 cây quýt đường có năng suất cao cũng như cho những sản phẩm ngon, chất lượng tốt nhất khi được tung ra ngoài thị trường.

Trồng cây cùng cần để ý đến mức độ cắt tỉa nữa, không phải cứ để cây phát triển tự nhiên là tốt mà nó có rất nhiều những cành dư thừa nếu như ta cắt tỉa hợp lý những cành đó nó sẽ giúp cây không mất đi dinh dưỡng không cần thiết để nuôi mà sẽ tập trung nhiều hơn vào cành chính và cả những quả luôn được chín mọng nữa. Vì hoa của quýt đường này thường sẽ ra hoa trên những cành non khi vừa mới sinh ra chính vì thế mà những cành già bạn nên ngắt bỏ nhanh chóng đi nhé, có như thế mới khiến cho hoa được nhiều nhất và sau khi thu hoạch cũng nên cắt tỉa những cành giày, gãy, chết, sâu bệnh để cây ra một loạt những cành mới.

Có thể nói cây quýt đường này đã đem lại quá nhiều giá trị cả về vật chất và tinh thần cho con người vì thế hãy trồng một cây trong vườn nhà để thưởng thức nhé.

Chia sẻ

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

29 view | Thứ 3, 16/07/2024 | 08:49 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta

48 view | Thứ 6, 05/07/2024 | 09:47 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

132 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

172 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

269 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc
Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc

120 view | Thứ 3, 25/06/2024 | 08:47 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

101 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

201 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả

195 view | Thứ 2, 20/05/2024 | 09:25 GMT+7


TOP VIEW