Trở thành tỷ phú từ trồng chanh tứ quý

Thứ 3, 30/07/2019 | 08:11 GMT+7

Là người đầu tiên của tỉnh Hưng Yên đưa giống chanh vàng Úc về trồng trên đất Hưng Yên và chăm sóc theo hướng hữu cơ, anh Nguyễn Hữu Hà (sinh năm 1979) ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đã gặt hái được thành công và làm giàu với loại cây trồng này. Anh Nguyễn Hữu Hà là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019.

Vỡ nợ từ nghề nông

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên nên từ nhỏ anh  Hà luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu từ nông nghiệp.  Sau 3 đi nghĩa vụ, anh Hà trở về quê hương lăn lộn đủ thứ nghề để kiếm sống.

>>> Xem thêm: Cách trồng chanh không hạt thu lợi nhuận lớn

Trở thành tỷ phú từ trồng chanh tứ quý

Trang trại chồng chanh tứ quý của gia đình anh Nguyễn Hữu Hà tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Năm 25 tuổi, anh Hà lên Lục Ngạn, Bắc Giang thuê 4ha đất trồng vài thiều. Tuy nhiên, khi cây vải cho sản lượng cao thì lại mất giá lại, điệp khúc này diễn ra 2 năm liên tiếp khiến anh phải bán toàn bộ trang trại vải để trả nợ. Sau đó anh sang Nga theo diện xuất khẩu lao động để “trốn nợ”.

Sau 7 năm lăn lộn kiếm sống, làm thuê đủ các thứ nghề  ở Nga, năm 2012 anh về nước. Về Việt Nam, anh Hà lại tiếp tục buôn hoa quả. Trong một lần tình cờ hai vợ chồng anh ngồi cạnh một người bán chanh. Thấy người đó bán chanh đắt hàng nên ạnh Hà mon men hỏi. Từ đấy, anh Hà ấp ủ trồng chanh để bán.

Anh Hà điện thoại với nhau để có gì liên hệ.

Sau khi anh thấy cây chanh có thể mang lại hiệu quả cao nên đã tìm lại số điện thoại của giảng viên nhờ người này mang về cho anh mấy trăm mắt ghép giống chanh tứ quý. Có giống chanh, anh Hà đánh liều chặt hàng trăm gốc bưởi Diễn 7 năm tuổi của gia đình để ghép giống chanh.

Theo anh Hà, chanh tứ quý là giống nhập khẩu từ Australia với nhiều ưu điểm như vỏ mỏng, quả chín vàng, rất thơm, mọng nước, vị chua thanh mà không gắt. Khi chín, hạt chanh teo nhỏ lại và bảo quản được tới trên 20 ngày trong tủ lạnh.

Tỷ phú chanh trên đất nhãn

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn chanh ghép trên gốc bưởi sai trĩu quả, anh Nguyễn Hữu Hà phấn khởi cho biết: Đến nay, tổng diện tích trồng chanh tứ quý nhân giống từ mô hình của anh Hà đã hiện đã lên đến 40ha. Ở Hưng Yên anh Hà đang có 12ha chanh tứ quý đang cho thu hoạch; Bắc Ninh có 25ha; Thanh Hóa có 12ha và hơn 1ha ở Bắc Giang đang bắt đầu trồng.

Theo anh Hà, mỗi cây chanh tứ quý ghép trên gốc bưởi cho thu từ 1,2- 1,5 tạ quả/năm. Chi phí đầu tư trồng chanh cũng thấp hơn các loại cây ăn quả khác. Chanh hiện tại đang bán với giá hơn 20.000/kg, trừ chi phí còn lãi hơn 15.000/kg. 

Năm 2019 này, năng suất chanh của anh Hà ước chừng 230 tấn cho 12ha tại Hưng Yên với dự kiến doanh thu hơn 7 tỷ đồng.

Hiện, anh Hà đang tạo việc làm cho hàng chục công nhân với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng. Sản phẩm chanh tứ quý từ vườn chanh của anh được xuất chủ yếu đi Trung Quốc, Lào và bán trong các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Đến nay, chanh hữu cơ do gia đình anh sản xuất đã được bày bán trên gần 500 cửa hàng thực phẩm sạch trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước với giá bán từ 18.000 – 35.000 đồng/kg.

Không thỏa mãn với những gì đang có, anh Hà còn muốn tăng lợi nhuận hơn nữa, và giúp các hộ dân khác cùng làm giàu.Từ năm 2016, anh tham gia vào Hội Nông dân huyện Khoái Châu. Từ đó anh bắt đầu liên kết sản xuất với nông dân trong và ngoài tỉnh. Anh cung cấp cây giống, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chanh hữu cơ và tìm hướng bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện anh Hà cũng đang có ý tưởng để làm nước ép chuyên về chanh và cũng đang có một nhóm do anh đứng đầu để nghiên cứu làm nước ép chanh và mở rộng diện tích trồng chanh tứ quý.

Ngoài ra, anh Hà còn đang chăm sóc, “tạo dáng” cho gần 2.000 chậu chanh cảnh để chuẩn bị “tung” ra thị trường vào dịp Tết với giá bán dự kiến từ 2 – 60 triệu đồng/chậu.

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Nông dân làm giàu


TOP VIEW