Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Thứ 3, 13/03/2018 | 17:01 GMT+7

Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm gần đây bởi vì phong trào nuôi chim chào mào đi thi mấy năm gần đây đã trở nên khá phổ biến và thu hút được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia.

1. Công tác chuẩn bị

Điều đầu tiên là các bạn phải sở hữu một con chim vừa ý và phù hợp với tiêu chí là một con chim thi. Trong bài trước mình đã chia sẻ cách  rồi, nếu bạn nào chưa đọc thì chịu khó xem lại nhé. Thêm nữa là con chim thi phải chơi vừa con mắt ở trường cái đã rồi hẵn tính tới việc chăm sóc nó để thi thố. Sau khi đã xong những tiêu chí trên rồi thì chúng ta bắt đầu chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu tầm 1 tháng nhé.

>>> Xem thêm: Cách làm cám chào mào căng lửa hót sung

Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Đối với mình thì 1 tháng chúng ta mới rộng rải thời gian để chăm sóc chào mào được chu đáo và kỹ càng hơn. Có nhiều người chăm sóc chim trong khoảng 10 ngày đến 1 tuần là cho đi thi rồi, nhưng thú thật bao nhiêu thời gian đó là không kịp. Nhất là trong thời buổi hiện nay khi mà tiêu chí các cuộc thi chim chào mào ngày càng khóc liệt hơn, điều kiện thời tiết cũng khắt nghiệt hơn, các cuộc thi kéo dài hàng 3-4 tiếng trong cái nắng oi bức thì những chú chim nếu như không được chuẩn bị tốt sẻ có rất ít cơ hội được đi sâu vào những vòng trong. Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào công tác chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu.

2. Chế độ dinh dưỡng ăn uống

Đối với 1 con chim thi thì vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu cho nên chúng ta cần phải thật kỹ càng trong vấn đề này. Như anh em đã biết chào mào là loại thích ăn hoa quả vì thế khi nào trong lồng cũng phải đầy đủ hoa quả trái cây cho nó. Riêng bản thân mình thì thực đơn về hoa quả trái cho chào mào đi thi bao gồm như sau: Chuối tiêu – Táo – Cà rốt hấp – Xoài kết hợp với cám bả. Anh em chịu khó luân phiên thay đổi từng ngày để cho chim đỡ phải nhàm chán thức ăn nhé. Trong quá trình đi mua hoa quả trái cây thì anh em cũng chịu khó mua ở những hàng quen hoặc uy tín vì hiện nay tình trạng xịt thuốc bảo quản và giữ tươi trái cây cũng rất tràn lan rồi.

Mồi tanh thì mình cho ăn luân phiên gồm: Cào cào – Sâu gạo – Trứng kiến, ngày nào cũng phải có. Hiện nay có 1 số người bảo rằng cho ăn sâu gạo sẻ xoắn lông, hư lông, điều này chỉ đúng trong quá trình chim thay lông mà thôi. Còn khi chim đã cứng lông, khô lông, lông lá đã ổn định thì các bạn cho nó ăn không vấn đề gì cả, cho ăn vô tư mà không cần phải suy nghĩ gì.

3. Chế độ tắm nắng tắm nước

Vấn đề này chắc anh em cũng khá hiểu rồi nhưng mình cũng xin chia sẻ luôn để cho những anh em chưa có kinh nghiệm đọc tham khảo thêm. Tắm nắng thời gian tốt nhất vào mùa hè là khoảng tầm từ 7h – 9h. Tại sao đây là thời điểm tắm nắng cho chim tốt nhất? Rất đơn giản vì lúc này mặt trời vừa mọc, lớp khí quyển mỏng hơn, lượng hơi nước bốc lên giảm khiến cho tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Vì thế, giúp cơ thể của chim sản xuất vitamin D một cách hiệu quả, từ đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho chim tối đa. Các bạn cũng nên nhớ tắm nắng buổi chiều cho chim tầm 5h – 5h30. Tắm nắng buổi chiều giúp cho chim ổn định lông lá, làm lông sạch sẻ, rủ bỏ bụi và các loại ký sinh trùng trước khi đi ngủ.

Tắm nước buổi trưa cho 1 con chim thi thì tầm 12h – 12h30. Trước khi tắm nước các bạn cho chim phơi nắng tầm 5 – 10 phút, đem vô nghỉ 1 chút rồi mới tiến hành tắm nước cho chim. Nhà bạn nào có nước giếng thì múc nước giếng cho chim tắm nhé, sẻ rất tốt đấy vì trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất có lợi cho bộ lông cũng như cơ thể của chim. Sau khi tắm nước xong thì phơi chim khoảng chừng 30 phút rồi cho chim nghĩ ngơi.

4. Tập luyện thể dục thể thao cho chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Về lồng lực thì hiện nay cũng có nhiều kích thước, nhưng theo mình thì các bạn nên chọn loại có chiều dài 2m trở lên nhé, chứ còn những loại 1m5 hay 1m thì hơi quá nhỏ. Việc bố trí cầu tập lực cho chim thì thường anh em hay để 2 cầu, 1 bên là cóng nước và cóng đồ ăn, buộc chim phải qua về liên tục. Có nhiều anh em bảo rằng trong lồng lực nên lắp nhiều cầu hơn chứ không nên lắp 2 cầu. Cái này thì tùy mỗi anh em khác nhau, việc lắp cầu sao cho phù hợp với con chim của mình là được. Trong quá trình tập lực cho chim nên chú ý bổi bổ cho chim, vì ở trong lồng lực chim thường bay nhảy nhiều nên sẻ đói và mất sức rất nhanh. Vì thế mồi tươi và hoa quả trái cây cho chào mào là phải luôn luôn có. Trước ngày thi khoảng tầm 5 ngày anh em phải sang chim từ lồng lực sang lồng nuôi đồng thời bồi bổ để chim phục hồi sức khỏe nhé.

5. Chế độ nghĩ ngơi ngủ nghĩ

Thường thì mấy cái vấn đề nhỏ nhỏ này mình cũng thấy anh em hay gặp phải, có nhiều anh em cho chim ngủ rất trể, điều này ảnh hướng đến sức khỏe và phong độ cũng như thể trạng của chim rất nhiều. Cho nên anh em cố gắng thiết kế 1 chổ ngủ và giờ giấc cho chim hợp lý một tí. Thời gian đi ngủ tốt nhất là tầm 6h, nơi ngủ phải tránh được các loại như: kiến, gián, mèo, chuột, thằn lằn.

6. Đem đi dợt trước khi đi thi

Hiện nay mình để ý thấy có rất nhiều anh em thường hay đem trước khi thi khoảng 1 tuần. Vậy có nên hay không đem chim đi dợt trong quá trình chuẩn bị đi thi? Theo mình là không nên, vì sao? Đơn giản thôi, vì một con chim đi thi thì ít nhiều đã rất cứng trường trại giàn giáo và có bản lĩnh thi đấu rồi cho nên việc đem đi dợt là không cần thiết. Cho nên vấn đề này anh em cũng lưu ý nhé, đừng vì ức chim, muốn đem chim ra trường chơi mà ảnh hưởng đến cuộc thi là không nên.

7. Buổi sáng trước khi đi thi

Hiện nay cũng có một số anh em nghệ nhân buổi sáng trước khi mang chim đi thi thường hay pha mật ong cho chim uống để chim tăng lực gì đấy. Mình cũng chia sẻ với anh em là tuyệt đối không pha mật ong cho chim uống buổi sáng trước khi đi thi, vì khi chim thò mỏ uống mật ong thì mật ít nhiều sẻ còn dính lại trên mỏ, rồi lúc chim quay ra xỉa lông thì mật sẻ dính vào lông gây ra hiện tượng bị rít lông. Điều này càng gây khó chịu với bộ lông của chim và đâm ra chim càng xỉa nhiều hơn, xỉa kinh và xỉa khủng hơn nữa.

Anh em để ý rằng có rất nhiều chú chim được chuẩn bị chu đáo phơi nắng kỹ càng vài ngày trước khi đi thi nhưng tại sao lên giàn thi vẫn còn tình trạng tiếp tục phơi nắng? Thiệt ra có phải con chim đó thiếu nắng không? Không hề, bởi vì phơi nắng buổi sáng là bản năng của chim rồi. Cho nên để khắc phục tình trạng chim lên giàn thi phơi nắng thì sáng ngày thi các anh em chịu khó dậy sớm 1 tí, khoảng tầm 6h, sau khi lo thủ tục cho bản thân xong thì bắt đầu tới chim.

Khoảng tầm 7h anh em đem chim ra ngoài phơi nắng cho chim trước khi đi thi. Trong quá trình phơi nắng cho chim thì chỉ duy nhất phơi 1 chú chim đi thi thôi, không được phơi 2 con cùng lúc, nếu phơi 2 con cùng lúc thì chim sẻ kè nhau, hót đấu, thậm chí có nhiều con ức lên còn ché nữa nên sẻ mất lực ít nhiều. Cho nên chỉ phơi 1 con duy nhất, lúc này chim sẻ tập trung phơi nắng, làm lông, xỉa lông rất chỉn chu và chăm chỉ, trong quá trình phơi nắng anh em chịu khó theo dõi, đến lúc nào chim không phơi nữa thì đem chim vào trong mát để chim làm lông ổn định thêm 1 lần nữa rồi chuẩn bị ra đấu trường mang vinh quang về cho chủ nhân của nó.

Chia sẻ

Chim cảnh

Kỹ thuật thuần dưỡng chim Khướu chỉ sau 1 tuần
Kỹ thuật thuần dưỡng chim Khướu chỉ sau 1 tuần

3457 view | Thứ 4, 16/10/2019 | 17:00 GMT+7

Cách chăm sóc chim Họa mi khi thay lông
Cách chăm sóc chim Họa mi khi thay lông

2533 view | Thứ 4, 16/10/2019 | 13:00 GMT+7

Cách làm cám đậu xanh làm thúc ăn co chim vành khuyên
Cách làm cám đậu xanh làm thúc ăn co chim vành khuyên

1584 view | Thứ 4, 16/10/2019 | 10:21 GMT+7

Kỹ thuật nuôi chim chào mào sinh sản
Kỹ thuật nuôi chim chào mào sinh sản

10285 view | Thứ 4, 16/10/2019 | 09:00 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta

11 view | Thứ 6, 05/07/2024 | 09:47 GMT+7

Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc
Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc

78 view | Thứ 3, 25/06/2024 | 08:47 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

68 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

96 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

146 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7


TOP VIEW