Tìm hiểu cách trồng cây long não

Thứ 2, 30/04/2018 | 14:58 GMT+7

Ta nên phát triển trồng long não thành rừng hoặc trồng phân tán. Phương pháp nhân giống chủ yếu là gieo hạt. Long não ra hoa vào mùa xuân và quả chín vào mùa thu.

Nếu có dịp lên thăm TP. Hà Giang, bạn sẽ bắt gặp những cây long não khổng lồ. Nó có đường kính tới cả mét, cây cao, tán rộng, bóng mát bao phủ cả một đoạn phố dài.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây long não chữa bệnh (khác)

Tìm hiểu cách trồng cây long não

Long não là cây gỗ lớn, lá xanh quanh năm và có thể vươn cao tới 15-20m, tán rộng 20-30m. Nó là cây chứa tinh dầu (chủ yếu là comphor tự nhiên). Ở nước ta, hầu khắp các tỉnh phía Bắc đều trồng long não, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi. Long não được trồng ngay từ thời Pháp. Ngoài việc tạo bóng mát và không khí trong lành, long não còn được trồng để lấy tinh dầu. Tinh dầu long não được dùng phổ biến trong việc điều trị các bệnh về tim mạch (dưới dạng thuốc tiêm để hồi phục cơ tim, chữa trụy tim hoặc suy nhược tim mạch), bệnh đau bụng, tiêu viêm, sát trùng, giảm đau mỏi cơ bắp...

Trong y học cổ truyền, long não còn được dùng làm thuốc kích dục, ngừa phá thai, cai sữa và chữa cảm lạnh... Trong công nghiệp, long não được dùng để chế biến hóa mỹ phẩm, sản xuất nước hoa, xà phòng thơm, làm các chất cách điện, làm phim ảnh, chế tạo ngà voi nhân tạo, làm dung môi hòa tan nhựa...

Gỗ long não khá bền và lại chứa tinh dầu nên chống mối mọt rất tốt. Tủ đựng quần áo mà làm bằng gỗ long não thì côn trùng luôn tránh xa.

Long não phân bố tự nhiên trong các rừng nguyên sinh nhưng chúng vẫn sinh trưởng và phát triển tốt trên những nền đất trống, đồi núi trọc. Ở ta, nó có thể mọc từ đồng bằng lên tới độ cao 3.000m so với mặt biển. Tuy nhiên, thích ứng nhất vẫn là độ cao từ 1.000m trở xuống.

Long não ưa đất tốt, lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm nhưng nó cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu. Long não chịu lạnh giỏi nhưng chịu sương muối và chịu gió kém hơn. Nhưng những cây long não trưởng thành vẫn vững vàng vượt qua bao biến động của thời gian để tới nay vẫn sum suê, rợp mát.

Ta nên phát triển trồng long não thành rừng hoặc trồng phân tán. Phương pháp nhân giống chủ yếu là gieo hạt. Long não ra hoa vào mùa xuân và quả chín vào mùa thu. Ta thu lấy hạt tốt, đem ngâm nước, chà xát để loại bỏ thịt quả, rửa sạch, hong khô trong bóng mát 1-2 ngày rồi nên gieo ngay. Ta có thể gieo vào luống, vào bầu hoặc ngay vào hố. Sau 3-4 tuần thì hạt nảy mầm...

Chia sẻ

Cây lấy gỗ

Tìm hiểu Kỹ thuật trồng thông Caribê
Tìm hiểu Kỹ thuật trồng thông Caribê

964 view | Thứ 6, 12/07/2019 | 10:39 GMT+7

Kỹ thuật trồng cây Kim Giao lấy gỗ và làm thuốc
Kỹ thuật trồng cây Kim Giao lấy gỗ và làm thuốc

896 view | Thứ 3, 02/07/2019 | 09:52 GMT+7

Tìm hiểu kỹ thuật gây trồng cây mây nếp
Tìm hiểu kỹ thuật gây trồng cây mây nếp

889 view | Thứ 5, 13/06/2019 | 11:08 GMT+7

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây dầu rái
Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây dầu rái

947 view | Thứ 5, 13/06/2019 | 08:06 GMT+7

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây bời lời đỏ
Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây bời lời đỏ

701 view | Thứ 4, 29/05/2019 | 16:00 GMT+7

Cây lấy gỗ


TOP VIEW