Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Tìm hiểu Kỹ thuật trồng cây Thì là

Thực tế từ trước tới nay nhiều người chỉ trồng cây Thì là để lấy rau ăn, cây gia vị nhưng lại không biết tác dụng tuyệt vời của cây Thì là ra sao trong việc chữa và phòng bệnh.

Theo Đông y, cây Thì là loại cây thân thảo. Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa.

>>> Xem them: Những lưu ý cho cây rau màu vụ xuân

Tìm hiểu Kỹ thuật trồng cây Thì là

Gần đây người ta còn cho rằng Thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

Ngoài ra người ta cũng có thể dùng cây Thì là để cất tinh dầu. Tinh dầu Thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn…

Lựa chọn hạt giống cây Thì là

Vì là cây gieo trồng bằng hạt nên để có thể trồng thành công thì cần phải lựa chọn hạt cẩn thận. Hạt phải mua tại cửa hàng có uy tín, mẩy, chắc, không dính mầm bệnh.

Xử lý hạt giống cây Thì là

Hạt giống trước khi gieo nên phơi ngoài nắng nhẹ, để 1 đêm, hôm sau đem gieo. Cách để gieo đều có thể ngâm nước vào hạt trong vài giờ, tẩm thêm tro, lấy tay vo đều cho hạt rời nhau rồi đem gieo.

Đất trồng cây Thì là

Thì là có thể mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp, ít bị chua và mặn. Vì hạt thì là nhỏ, mọc yếu nên đất cần làm nhỏ, cào cho bằng phẳng. Để đất đủ dinh dưỡng trước khi gieo cũng cần phải bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục trộn lẫn.

Kỹ thuật trồng cây Thì là

Trồng cây Thì là bằng cách gieo hạt khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị xong các bước từ chọn giống, xử lý hạt và làm đất thì tiến hành gieo hạt trực tiếp xuống mặt đấtbằng cách gieo vãi. Gieo xong rắc đất bột hay khỏa nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt, sau đó phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.

Thời vụ gieo hạt Thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông Xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng