Bộ sưu tập những loài chim hót hay nhất Việt Nam

Mỗi loài chim đều có giọng hót hay riêng của nó. Để cho giọng chim hót đó giàu âm điệu hơn, ta phải tập luyện cho chim có giọng hót hay hơn, ta phải tập luyện cho chim có giọng hót hay hơn. Sau đây là môt số loài chim có giọng hót xếp top hay nhất Việt Nam

Chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca dáng người nhỏ, chỉ đi không nhảy. Sắc lông từ vàng nhạt đến nâu đậm. Ngón chân sau khá dài, ăn sâu bọ và hạt. Mùa xuân chim Sơn Ca kết đôi, đẻ từ 3 trứng đến 5 trứng. Cuộc sống của đôi trống mái rất thân mật. Cả hai đều ấp và nuôi con. Ngày nay con người ta thường dùng thức ăn tổng hợp, chim vẫn khoẻ mạnh và dễ nuôi.

chim sơn ca

Sơn Ca có tiếng hót rất hay, trong và cao. Chim Sơn Ca có tập tính bay vút lên trời cao rồi từ từ hạ cánh, vừa hạ cánh vừa hót từng hồi rất hay. Vì vậy mà lồng nuôi chim Sơn Ca phải cao đến hơn một mét. Chim trống có ngù lông ở đầu, tiếng chim trống vang, có ba thể âm gọi là tam thanh.

Tam thanh:

* Giọng phải thanh và cao, trong, không chóe, không chói tai.

* Giọng bình phải đều, uyển chuyển, êm diệu, không đục, trong.

* Giọng trầm, ấm áp, không rè.

Tứ tuyệt

* Âm tuyệt

* Điệu tuyệt là tiết tấu rộn ràng, nhịp nhàng tươi sáng.

* Thế tuyệt là phong cách, lúc hót phải đậu nơi đỉnh cao, vươn cổ, rung cánh, mào dựng.

* Thì tuyệt: Hót lâu, không đứt quãng, không sợ khi có đối thủ.

Chim Họa Mi

Chim Họa Mi màu lông không đẹp nhưng có viền mắt màu lam nên gọi là Họa Mi. Để có một Họa Mi hay phải chọn theo tiêu chuẩn:

* Trường: Thân, đuôi, mỏ, chân, mí mắt phải dài.

* Đoản: Các bộ phận trên của chim Họa Mi ngắn đều. Loại này dễ dạn người hơn nhưng tiếng hót không hay bằng “tướng ngũ trường”.

>>> Xem thêm: Chim họa mi bị khàn giọng và há miệng phải làm sao?

chim họa mi

Hầu hết Họa Mi đều nhát người nên khó thuần. Muốn chim dạn phải nuôi lâu hay nuôi chim con. Họa Mi có giọng hót rất hay:

* Giọng hồi: Tiếng hót của chim đổ dồn từ cao xuống thấp.

* Giọng đổ: Tiếng hót có một độ cao, rung rất đều như tiếng rung cần violon.

* Giọng ngắt: Tiếng hót nghẹn ngào, đứt quãng. Một dân chơi chim cảnh Hà Nội cho biết.

Chim Chích Chòe

Tiếng hót Chích Choè than to, vang, đủ các giọng hồi, giọng đổ và hay hót, dạn người. Giọng than có đủ các cung bậc cao, thấp và trầm, khi rung như đàn violon.

chim chích chòe

Tuy giọng hót không dồn như Họa Mi nhưng Chích Choè  than được xếp vào làng tứ đại danh ca vì nó thường hót suốt ngày, giọng rất thanh trong.

Chích Choè lửa có tiếng hót rất trong, hay nhất là lúc sáng sớm  nhưng có nhược điểm là yếu, khó nuôi, khảnh ăn. Nó chỉ thích ăn sâu bọ, trứng kiến vì thế nên không được ưa chuộng như các thứ chim trên.