Kỹ thuật trồng hoa hướng dương cắt cành

Thứ 2, 01/04/2019 | 16:27 GMT+7

Hiện loại hoa hướng dương đang cho thu nhập ổn định, hiệu quả kinh tế tương đối cao so với nhiều loại hoa màu khác.

Ông Nguyễn Đức Bình – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho biết, tại địa phương, nhiều gia đình đã chuyển đổi từ trồng rau sang làm hoa hướng dương, thu nhập tương đối cao, đầu ra cũng ổn định. Ở xã Xuân Thọ, trồng hoa hướng dương điển hình là gia đình ông Phạm Văn Phước, thôn Đa Quý. Khi chúng tôi tới nhà, ông Phước đang đóng gói hoa hướng dương để kịp giao hàng cho thương lái. Chẳng giấu giếm, ông Phước nói ngay: nếu giá cả tiếp tục ổn định như thời gian qua, trồng hoa hướng dương khỏe hơn trồng rau và các loại hoa khác rất nhiều, lợi nhuận thu về cũng cao hơn hẳn.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau mầm hướng dương đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương cắt cành

Theo ông Phước, mỗi sào hoa hướng dương nhà vườn trồng được khoảng 18.000 cây, trừ mọi chi phí, bán trung bình với giá từ 4.000 – 5.000 đồng/cây, mỗi vụ nhà vườn thu về 36 triệu đồng tiền lãi sau 2 tháng rưỡi chăm sóc. Hiện gia đình ông Phước, ngoài bỏ mối đi TP.HCM, ông còn cung cấp cho một số cửa hàng kinh doanh hoa tại chợ Đà Lạt.

Ông Phạm Văn Phước, thôn Đa Quý, xã Xuân Thọ đóng hoa đi thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Gia đình ông Phước bắt đầu đưa giống hoa hướng dương về trồng được gần năm nay, sau một lần tình cờ được người bạn giới thiệu thấy hoa nở đẹp đem về trồng chơi. “Khi hoa đã lên tốt, thấy hoa đẹp quá, sẵn có người em là chủ một đầu mối kinh doanh hoa ở Sài Gòn, tôi gọi điện hỏi thì nó nói cứ gửi xuống xem sao” – ông Phước kể lại.

Chính ông Phước cũng không ngờ loại hoa mà ông trồng chơi này khi đem ra bán lại được thị trường tiêu thụ mạnh đến thế. Hoa gửi xuống TP.HCM chào hàng thử đã bán hết sau 2 ngày, đó là động lực để gia đình ông nhanh chóng đầu tư vào trồng hoa hướng dương.

Không giống với nhiều loại hoa khác, hoa hướng dương không nhất thiết phải trồng trong nhà kính nên việc đầu tư cho loài hoa này khá phù hợp với túi tiền nhà nông. Sau khi ươm trong vỉ xốp khoảng 1 tuần, cây nảy mầm sẽ được đem ra trồng trên những luống đã vun sẵn. Mỗi ngày bơm nước tưới một lần, do ít bệnh nên người trồng hoa hướng dương hầu như không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Cây lên được khoảng 40cm, chủ vườn sẽ giăng một lớp lưới để giữ cây lên cao không bị gãy đổ. Hoa hướng dương trồng được 2,5 tháng thì cho thu hoạch.

Bà con nông dân xã Xuân Thọ chuẩn bị hoa cho vụ tết.

Ông Phước cho biết, trước đây, gia đình ông trồng rau đầu ra rất thất thường, lời lãi sau một năm chẳng được bao nhiêu, trồng hoa hướng dương cho lãi cao hơn nhiều.

Thấy anh trai trồng hoa hướng dương đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, anh Phạm Văn Ninh (ngụ cùng thôn) cũng đã mạnh dạn làm gần 2.000m2 loài hoa này để bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Hiện vườn hoa của anh Ninh đang phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, ông Trần Huy Đường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt lại khuyến cáo người dân không nên đổ xô trồng hoa hướng dương bởi đây là cây trồng mới, người chơi hoa hướng dương cũng chưa phổ biến như các loài hoa khác, trước khi trồng, bà con nên tìm hiểu thị trường để tránh thiệt hại.

Nông dân làm giàu