Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật chung khi nuôi dưỡng, chăm một chú chó

Chó có thể bị suy dinh dưỡng, bị thoái hoá giống, bị biến đổi ngoại hình, nếu chế độ ăn, uống, đi lại... không được cung cấp đầy đủ...

Kỹ thuật chung khi nuôi dưỡng, chăm một chú chó

Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ lại rằng chó là loài động vật ăn thịt và được con người thuần hoá sau đó con người bắt chó phải ăn cơm, lúa mì và các chất bột khác. Chó có thể trở về bản tính hoang dã hoặc trỗi dạy bản năng tự nhiên của mình nếu không được dạy dỗ và kỷ luật.

>> Bệnh parvovirus thường gặp ở chó con

Chế độ ăn chung dành cho chó:

Chó con sau khi mua về lúc mới hai tháng tuổi cần cho ăn một ngày ba bữa, bốn tháng tuổi đến 10 tháng tuổi cho ăn hai bữa trong ngày, từ mười tháng tuổi có thể cho ăn một bữa thật no trong ngày. Giờ ăn ta nên cho ăn vào một giờ cụ thể. Thức ăn thì cần nhiều thịt, gan, trứng, rau, cơm, sữa, cà chua, khoai tây, xương (chó nhỏ dưới 7 tháng tuổi không nên cho ăn xương ống chân gà và cá có thể làm chó hóc hoặc hỏng đường ruột. Tuy nhiên nhữn giống chó to trưởng thành như béc giê, Rottweiler...thì việc cho ăn xương gà và cá thì càng bổ và tốt chó bộ phận tiêu hoá)...Cho ăn nhiều chất bột sẽ làm chó béo phì nên ta cho ăn chất bột một cách vừa phải. Chó trưởng thành có thể ăn thịt bò sống, gan sống mà không hề gì thậm chí còn giúp chó phát triển mạnh khẻo và có sức đề kháng cao. Một số giống chó to ăn rất khẻo mà nhiều nên ta có thể mua những loại thực phẩm rẻ hoặc xin hoặc mua xương hoặc đồ ăn thừa từ một số các nhà hàng, hàng cơm, hàng phở. Tuy nhiên không nên cho chó ăn những thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh vì chó cũng là một cá thể sống, biết đau, biết buồn, biết vui, biết giận hờn, hơn hết khi ta nuôi chó ở nhà ta cần coi chúng là một người bạn và là một thành viên trong gia đình bạn.

Cách cho cho ăn đúng kỹ thuật:

thái nhỏ rau trộn với thức ăn và cơm sau đó cho vào một cái chậu nhôm sạch, thức ăn hàng ngày nên hâm ấm trước khi cho ăn.

Tiêm phòng bệnh và vệ sinh chuồng:

Thông thường những người nuôi chó đẻ và những ai mới mua chó con về không biết vì sao chó của mình lại ngã bệnh? Hoặc tỉ lệ chết rất cao?

Trong môi trường và cơ thể chó luôn tồn tại một số bệnh mà có thể giết chết chó con hoặc ủ bệnh từ lúc mới sinh, vì vậy sau hai tuần sau khi đẻ chó con cần được tiêm vaccine phòng chó 5 bệnh cơ bản. Lúc nhỏ sức đề kháng của chó rất yếu, cũng như trẻ em vậy ta cần tiêm phòng. Thuốc này có thể mua ở các cửa hàng bán thuốc thú y và các viện thú y. Sau 6 tháng hoặc một năm có thể tiêm nhắc lại thêm một lần nữa. Nếu không được tiêm phòng thì bệnh có thể giết chết cả chó bố mẹ.

Chuồng chó hoặc nơi xích chó cần sạch sẽ làm vệ sinh hàng ngày và nhất là cần có ánh nắng chiếu vào để giết vi khuẩn. Nếu chó bị ghẻ và bị ve rận thì ta có thể mua dầu tắm cho chó để trị. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc không thể tự chữa trị được thì ta cần gọi ngay bác sĩ thú y. Có rất nhiều sách nói cần tẩy giun sán cho chó ngay từ lúc sau hai tháng tuổi và tẩy định kỳ sáu tháng một lần, tuy nhiên theo chúng tôi nếu ta có thể mang phân chó đi xét nghiệm xem có giun không thì hãng tẩy hoặc xác định có giun không vì tẩy giun cũng hại cho ruột chó, nhất là khi thấy chó có nhiều ve giận thì đó cũng có thể là chó có nhiều giun sán vì có mốt số ve giận là bạn đồng hành của giun sán

Tổng hợp

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng